Apple không phải là công ty đầu tiên phát hành iPhone

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bạn có biết rằng “iPhone” thậm chí đã xuất hiện từ rất lâu trước khi Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Apple đã đặt tên cho các sản phẩm là iMac, iPod và cũng là công ty đầu tiên phát hành những sản phẩm mang cái tên này. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khác với iPhone - sản phẩm thành công nhất của công ty và gần như gắn liền với tên tuổi của Apple. “iPhone” thậm chí đã tồn tại từ rất lâu trước khi Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên năm 2007.


Chiếc iPhone đầu tiên được phát hành bởi InfoGear vào năm 1998

Chiếc "iPhone" đầu tiên được phát hành bởi InfoGear vào năm 1998

Thiết bị đầu tiên trên thế giới mang tên iPhone được phát hành năm 1998 bởi InfoGear - một công ty có trụ sở tại California. Thiết bị còn được biết đến trên thị trường khi đó với tên Internet Touchscreen Telephone (điện thoại màn hình cảm ứng Internet).


InfoGear iPhone (Ảnh: Bob Ackerman)

InfoGear iPhone (Ảnh: Bob Ackerman)

Tuy nhiên, chiếc iPhone này không giống với những chiếc smartphone ngày nay. Sản phẩm là một chiếc điện thoại bàn được trang bị màn hình cảm ứng đen trắng với độ phân giải 640 x 480 pixel, hỗ trợ thao tác với bút cảm ứng stylus. Máy còn sở hữu bàn phím trượt QWERTY, RAM 2MB, cho phép người dùng lướt web và kiểm tra email. Tại thời điểm ra mắt, iPhone của InfoGear được bán với giá gần 500 USD và người dùng sẽ phải trả thêm phí truy cập Internet khoảng 9,95 USD/tháng.

Thiết kế và cấu tạo của sản phẩm
Thiết kế và cấu tạo của sản phẩm

Tuy nhiên, sau khi giới thiệu sản phẩm thiết kế lại vào năm 1999, InfoGear đã dừng sản xuất iPhone. Đầu những năm 2000, công ty đã bị mua lại bởi Cisco Systems (hiện đang là công ty mạng lớn nhất thế giới), do đó, cái tên “iPhone” và nhãn hiệu sản phẩm cũng được đổi chủ. Từ năm 2006, Cisco đã sử dụng tên “iPhone” cho dòng điện thoại của hãng - Linksys iPhone.

Linksys iPhone do Cisco phát hành
Linksys iPhone do Cisco phát hành

Đầu năm 2007, CEO Steve Jobs đã chính thức giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên của Apple và Cisco đã nhanh chóng đưa đơn kiện “gã khổng lồ” xứ Cupertino vi phạm nhãn hiệu đăng ký sản phẩm. Tuy nhiên, vụ kiện đã được giải quyết ổn thỏa trước khi Apple chính thức phát hành iPhone trên thị trường vào tháng 6/2007. Apple và Cisco đã thỏa thuận cùng chia sẻ quyền sử dụng cái tên “iPhone”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước