Apple mất 26 tỷ USD trong một ngày - "Thủ phạm" là Samsung?

Phương My-Thứ năm, ngày 04/09/2014 17:38 GMT+7

Mức thiệt hại đến 26 tỷ USD của Apple chỉ trong một ngày là một cú sốc đối với thị trường phố Wall. Vì sao có màn giảm điểm bất ngờ này?

6 tháng đầu năm nay cổ phiếu Apple liên tục có những đợt tăng điểm mạnh do các nhà đầu tư đã tin tưởng những sản phẩm mới của Apple như iPhone màn hình lớn và đồng hồ thông minh sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Vì vậy, mức thiệt hại đến 26 tỷ USD của Apple chỉ trong một ngày là một cú sốc đối với thị trường phố Wall. Lý giải cho màn giảm điểm bất ngờ này, các chuyên gia trong làng công nghệ cho rằng, Samsung, đối thủ lâu đời của Apple đã kịp đi trước một bước khi tung ra bộ đôi điện thoại thông minh Galaxy Note vào ngày 3/9 với những tính năng tương tự như iPhone 6 vẫn hứa hẹn.

Theo Apple, iPhone 6 dự kiến tung ra ngày 9/9 sắp tới sẽ có màn hình lớn hơn và chức năng thanh toán không dây - tuy nhiên đây là những tính năng không mới, đã được giới thiệu bởi các sản phẩm đời trước của Samsung và Nokia. Sau khi Samsung ra mắt hai sản phẩm Galaxy Note 4 và Galaxy Note Edge ngày 3/9, giá cổ phiếu Apple đã ngay lập tức sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư ngày càng lo lắng hơn về việc Apple lại một lần nữa đi sau các đối thủ về công nghệ.

Ông Brian Colello, chuyên gia phân tích tại Morningstar nói: “Việc Samsung tung ra Galaxy Note Edge với sáng tạo màn hình cầu trên cạnh kết hợp với bộ tai nghe thực tế ảo Occulus một tuần trước khi iPhone 6 ra mắt càng gây áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn đối với Apple. iPhone 6 sẽ phải có những bứt phá vượt bậc thì mới giữ vững được vị trí của Apple trên thị trường điện thoại thông minh”.

Chưa kể là trước đó, uy tín của Apple đã bị lung lay đáng kể sau vụ tấn công vào hệ thống lưu trữ iCloud khiến hàng loạt hình ảnh riêng tư của những ngôi sao nổi tiếng thế giới bị rò rỉ. Tuy Apple đã tuyên bố thực chất hệ thống iCloud không có lỗ hổng mà do tin tặc trực tiếp tấn công vào mật khẩu cá nhân, nhưng vụ việc này đã khiến nhiều người dùng và giới đầu tư mất niềm tin vào hệ thống bảo mật của Apple, vốn được xem là bất khả xâm phạm.

Ông Brian Colello cho biết thêm: “Những lo ngại về hệ thống iCloud đã xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể đối với Apple, nhất là với chiêu sản phẩm mới quá ấn tượng của Samsung”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng nhận định, liên tiếp 6 tháng nay cổ phiếu Apple đã tăng trưởng mạnh đến 32% và khá bền vững, hiện cổ phiếu Apple này vẫn mang lại nhiều lời nhuận cho các nhà đầu tư.

Theo ông Andy Hargreaves, chuyên gia phân tích tại Pacific Crest Securities, việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Apple hiện nay một phần lớn là do muốn kiếm lời sau đợt giá cổ phiếu lên mức kỉ lục.

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng tin tưởng rằng việc giá cổ phiếu của các công ty công nghệ biến động trước và sau khi ra mắt sản phẩm mới là chuyện khá phổ biến. Cuộc chiến công nghệ giữa Apple và Samsung sẽ diễn biến thế nào, có lẽ sẽ phải chờ đợi sự ra mắt chính thức của iPhone 6 vào ngày 9/9 này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước