Apple muốn mọi người đều có thể học lập trình với ứng dụng mới trên iPad

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 16:22 GMT+7

Apple giới thiệu công cụ giúp trẻ em làm quen với ngôn ngữ lập trình Swift

VTV.vn - Swift Playgrounds là một công cụ hướng dẫn lập trình trên iPad, hướng tới đối tượng người dùng là trẻ em.

Tại sự kiện WWDC 2016, ngoài việc ra mắt phiên bản nâng cấp của các nền tảng do hãng xây dựng trong nhiều năm qua, Apple còn giới thiệu công cụ lập trình mới mang tên Swift Playgrounds trên iPad. Công cụ hướng tới đối tượng người dùng là trẻ em, sử dụng ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở Swift - được Apple giới thiệu cách đây 2 năm. Với dự án mới này, Apple hy vọng sẽ giúp thêm nhiều trẻ em tiếp cận với ngôn ngữ lập trình Swift.

Swift Playgrounds sử dụng giao diện thân thiện với người dùng, cho phép chia màn hình iPad thành 2 phần gồm phần chỉnh sửa code ở bên trái và phần hiển thị kết quả trong thế giới 3D đầy màu sắc ở bên phải. Công cụ hướng tới mục tiêu dạy trẻ em những cách viết code đơn giản nhất thông qua việc giải câu đố đơn giản liên quan đến nhân vật hoạt hình mang tên Byte. Hướng dẫn giải đố sẽ được hiển thị bên trái và nhân vật Byte sẽ thực hiện hành động ở bên phải màn hình theo dòng code mà người dùng sử dụng.

Công cụ sử dụng cả những framework iOS thực tế như UIKit, SceneKit và SpriteKit, cho phép truy cập vào các phần cứng của máy như bộ phận nhận diện thao tác, con quay hồi chuyển và camera. Do đó, công cụ là sự lựa chọn hấp dẫn đối với những người dùng hoàn toàn không biết gì về lập trình hoặc những người đã học qua về viết code.

Phiên bản dành cho nhà phát triển của Swift Playgrounds được Apple tung ra từ ngay hôm nay. Trong khi đó, bản thử nghiệm Public Beta sẽ ra mắt vào tháng 7, phiên bản chính thức cuối cùng sẽ được phát hành cùng iOS 10 vào tháng 9 năm nay.

Dưới đây là những hình ảnh giao diện của Swift Playgrounds:

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước