iOS 10 ra mắt: Bản cập nhật iOS lớn nhất với hàng chục tính năng mới

P.L (Dịch) - Ảnh: The Verge-Thứ ba, ngày 14/06/2016 08:37 GMT+7

iOS 10 trình làng với nhiều tính năng hấp dẫn

VTV.vn - Tại sự kiện WWDC 2016, phiên bản iOS 10 đã chính thức được Apple giới thiệu với giao diện mới đi kèm với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Đúng như kỳ vọng của người dùng, điểm nhấn của sự kiện WWDC 2016 chính là sự xuất hiện của nền tảng iOS 10. Theo khẳng định của Apple, iOS 10 là bản cập nhật hệ điều hành iOS lớn nhất từ trước đến nay.


Màn hình khóa iPhone được thiết kế lại

Màn hình khóa iPhone được thiết kế lại

Điểm nhấn đầu tiên trên iOS 10 chính là việc Apple thiết kế lại màn hình khóa trên iPhone. Màn hình khóa giờ đây sẽ hiển thị nhiều thông báo hơn, có khả năng tương tác với ứng dụng nhanh hơn và đặc biệt là người dùng có thể sử dụng tính năng 3D Touch ngay trên màn hình khóa.

Apple bổ sung tính năng mang tên “Raise to wake” cho phép người dùng theo dõi các thông báo và cập nhật khi kéo màn hình khóa lên. Các thông báo trên iOS 10 hiển thị có phần khác so với phiên bản trước. Bằng cách sử dụng tính năng 3D Touch, người dùng có thể trực tiếp trả lời các thông báo, tương tác với ứng dụng hoặc tắt toàn bộ thông báo ngay trên màn hình khóa.

Apple cũng mở rộng tác dụng của tính năng 3D Touch. Giờ đây, người dùng có thể xem kết quả thi đấu thể thao trên ứng dụng ESPN hay thậm chí xem qua những chi tiết nổi bật trong video ngay trên màn hình chủ thông qua 3D Touch mà không cần chạy trực tiếp ứng dụng.


Apple mở rộng cơ hội phát triển Siri trên các ứng dụng bên thứ ba

Apple mở rộng cơ hội phát triển Siri trên các ứng dụng bên thứ ba

Tại sự kiện, Apple đã tuyên bố chính thức mở cửa trợ lý ảo Siri cho các nhà phát triển đến từ bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng đưa ra yêu cầu như gửi một tin nhắn thông qua WeChat, Siri sẽ mở giao diện WeChat và tương tác trực tiếp với ứng dụng. Hiện tại, nhiều ứng dụng bên thứ ba đã hỗ trợ Siri, bao gồm: Slack, WeChat, WhatsApp, Uber, Didi, Runtastic, Runkeeper, MapMyRun, Skype…

Trên phiên bản iOS 10, trợ lý ảo Siri đã có khả năng nhận diện ngữ cảnh tốt hơn. Siri có thể đưa ra những gợi ý thông minh dựa trên các thông tin cá nhân của người dùng như vị trí hiện tại, lịch, thông tin liên lạc, địa chỉ… Dường như trợ lý ảo này đang ngày càng phát triển thành dạng trí thông minh nhân tạo (AI).

Ứng dụng Photos được tăng cường khả năng tự động nhận diện và phân loại mạnh mẽ
Ứng dụng Photos được tăng cường khả năng tự động nhận diện và phân loại mạnh mẽ

Không chỉ tăng cường “trí thông minh” của Siri, Apple còn mang tới thay đổi lớn trên ứng dụng Photos với khả năng nhận diện khuôn mặt và địa điểm mạnh mẽ. Ứng dụng có thể tự động tìm kiếm, nhận diện và phân loại hình ảnh trong thiết bị của người dùng. Các bức ảnh sẽ được tự động tập hợp vào các album được đặt tên theo sự kiện diễn ra. Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm một tab mới phía dưới màn hình mang tên Memories cho phép hiển thị danh sách bạn bè và người thân, bản đồ với các địa điểm và kỷ niệm liên quan.

Apple Maps được tích hợp trên Apple Car
Apple Maps được tích hợp trên Apple Car

Phiên bản iOS 10 mang tới sự lột xác cho ứng dụng bản đồ Apple Maps. Ứng dụng sẽ hiển thị thêm thông tin về tình trạng giao thông, gợi ý tuyến đường thay thế kèm theo thời gian có thể tiết kiệm khi đi trên tuyến đường này. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin gợi ý về những quán ăn và trạm xăng ở khu vực xung quanh.

Apple Music sở hữu giao diện mới
Apple Music sở hữu giao diện mới

Đối với dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music trên iOS 10, người dùng sẽ được trải nghiệm giao diện mới với thiết kế đơn giản hơn. Đặc biệt, lời bài hát sẽ được cập nhật trên phiên bản mới này. Tuy nhiên, những tab ở phần giao diện phía dưới của ứng dụng vẫn không thay đổi với các mục Library, For You, Browse, Radio và Search.

Apple News cũng nhận được sự thay đổi về giao diện
Apple News cũng nhận được sự thay đổi về giao diện

Giống như Apple Music, ứng dụng theo dõi tin tức Apple News nhận được sự thay đổi lớn về thiết kế trên phiên bản iOS 10. Ứng dụng cũng cho phép người dùng đăng ký thông báo các tin nổi bật trên các trang báo.


Home - Quản gia thông minh trên iPhone và iPad

Home - Quản gia thông minh trên iPhone và iPad

Home là một ứng dụng hoàn toàn mới, được Apple giới thiệu trong khi đề cập đến các tính năng nổi bật của iOS 10. Ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng của HomeKit, cho phép người dùng quản lý và điều khiển toàn bộ các thiết bị tương thích trong nhà kết nối với iPhone và iPad. Ứng dụng HomeKit giờ đây đã được tích hợp vào Control Center, do đó, người dùng có thể truy cập vào ứng dụng thậm chí từ màn hình khóa của iPhone. Người dùng cũng có thể sử dụng Apple Watch để hỗ trợ điều khiển các thiết bị kết nối với Home.

Phone hỗ trợ chuyển đổi tin nhắn thoại sang tin nhắn văn bản
Phone hỗ trợ chuyển đổi tin nhắn thoại sang tin nhắn văn bản

Một trong những tính năng đáng chú ý được Apple giới thiệu trên iOS 10 là khả năng chuyển đổi tin nhắn thoại (voicemail) sang dạng tin nhắn văn bản của ứng dụng Phone. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể xem nội dung tin nhắn âm thanh mà không cần phải trực tiếp nghe. Ngoài ra, ứng dụng cũng hỗ trợ nhận diện các cuộc gọi từ số lạ và cảnh báo nếu cuộc gọi có nguy cơ “spam”.

Người dùng có thể sử dụng mực tàng hình để che những hình ảnh hay đoạn tin nhắn mang tính riêng tư
Người dùng có thể sử dụng "mực tàng hình" để che những hình ảnh hay đoạn tin nhắn mang tính riêng tư

Ứng dụng tin nhắn Messages là một trong những ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất trên iOS. Với phiên bản iOS 10, người dùng có thể trực tiếp xem ảnh hoặc video của các đường link nhận được ngay trong giao diện của ứng dụng.

Nhấn vào những từ được làm nổi bật để biến chúng thành những biểu tượng emoji
Nhấn vào những từ được làm nổi bật để biến chúng thành những biểu tượng emoji

Bản cập nhật iOS 10 cũng mang đến nhiều thay đổi đối với biểu tượng cảm xúc emoji. Không chỉ tăng kích thước emoji lên gấp 3 lần, Apple còn giới thiệu tính năng làm nổi bật các từ có khả năng chuyển đổi thành emoji trên tin nhắn. Người dùng chỉ cần nhấn vào những từ này để biến từ ngữ thành biểu tượng emoji.

iOS 10 Developer Preview phát hành từ hôm nay
iOS 10 Developer Preview phát hành từ hôm nay

Theo thông báo của Apple, phiên bản dành cho nhà phát triển (Developer Preview) của nền tảng iSO 10 sẽ được tung ra ngay từ ngày hôm nay. Trong khi đó, phiên bản thử nghiệm Public Beta của iOS 10 sẽ ra mắt vào tháng 7 và phiên bản chính thức cuối cùng của iOS 10 sẽ được phát hành vào mùa thu, cùng thời điểm với sự kiện ra mắt iPhone mới.

Danh sách các thiết bị tương thích với iOS 10
Danh sách các thiết bị tương thích với iOS 10

iOS 10 tương thích với dòng iPhone 5 trở lên, dòng iPad mini 2 trở lên, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro, iPad thế hệ thứ 4 và iPod touch thế hệ thứ 6. Những dòng sản phẩm trước đó như iPhone 4 hay iPad đời cũ sẽ không được hỗ trợ nâng cấp lên phiên bản này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước