OS X đổi tên thành macOS, tích hợp Siri, tự động mở khóa bằng Apple Watch

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 06:39 GMT+7

OS X sẽ mang tên mới là macOS

VTV.vn - Tại sự kiện WWDC 2016, Apple đã giới thiệu phiên bản mới của nền tảng OS X với một tên gọi hoàn toàn mới: macOS.

Sau 15 năm gắn liền với tên “OS X”, Apple đã quyết định thay đổi tên gọi của hệ điều hành dành cho máy tính của hãng thành “macOS” tại sự kiện WWDC 2016. Phiên bản đầu tiên của nền tảng mới dành cho máy Mac mang tên macOS Sierra. Cái tên mới không chỉ gắn liền với thương hiệu dòng sản phẩm Mac của hãng mà còn đồng nhất với tên gọi những nền tảng khác của Apple gồm iOS, watchOS và tvOS. Việc thay đổi tên gọi không đồng nghĩa với việc mọi thứ về OS X đều thay đổi. Phiên bản mới của nền tảng này chỉ bổ sung thêm một số tính năng mới như những bản cập nhật thông thường khác.


Trợ lý ảo Siri xuất hiện trên Mac

Trợ lý ảo Siri xuất hiện trên Mac

Thay đổi lớn nhất của macOS so với phiên bản tiền nhiệm là khả năng hỗ trợ Siri. Sau 5 năm kể từ lần đầu ra mắt, cuối cùng Apple cũng đã mang trợ lý ảo Siri đến với dòng máy Mac. Trên phiên bản macOS, Siri sẽ hoạt động gần giống như trên phiên bản iOS. Bằng cách nhấn vào biểu tượng Siri trên thanh menu, người dùng có thể ra lệnh cho trợ lý ảo thiết lập lịch nhắc nhở, gửi các tin nhắn văn bản, mở ứng dụng, tra cứu lịch chiếu phim, xem kết quả các trận đấu thể thao… tương tự như trên iPhoneiPad. Trợ lý ảo Siri trên máy Mac cũng sẽ hỗ trợ tìm kiếm thông qua các tập tin của người dùng và lưu các mục tìm kiếm vào Notification Center của máy.


macOS hỗ trợ người dùng tự động mở khóa khi đeo Apple Watch ở gần thiết bị

macOS hỗ trợ người dùng tự động mở khóa khi đeo Apple Watch ở gần thiết bị

Tính năng mới đáng chú ý khác trên macOS mang tên Continuity. Tính năng này cho phép máy Mac tự động mở khóa mà không yêu cầu mật khẩu khi người dùng đeo Apple Watch ở gần. Ngoài ra, Apple còn bổ sung công cụ Universal Clipboard cho phép người dùng sao chép (copy) và dán (paste) các tập tin giữa iPhone và Mac.


Universal Clipboard cho phép chia sẻ dữ liệu giữa iPhone và Mac

Universal Clipboard cho phép chia sẻ dữ liệu giữa iPhone và Mac

iCloud cũng được cập nhật nhằm giúp người dùng quản lý tập tin dễ dàng hơn. Apple cập nhật tính năng cho phép người dùng đồng bộ các tập tin và thư mục trên máy tính với nhiều thiết bị khác nhau, giúp người dùng có thể xem tập tin trên cả iPhone và máy tính. Trên phiên bản macOS Sierra, iCloud sẽ tự động xóa các tập tin cũ trên máy Mac sau khi đã lưu trữ những tập tin này trên iCloud, giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ trên máy.

Tính năng Picture-in-picture trên iPad đã xuất hiện trên Mac
Tính năng Picture-in-picture trên iPad đã xuất hiện trên Mac

Phiên bản macOS còn mang theo nhiều tính năng hấp dẫn khác. Bản cập nhật Safari trên nền tảng này cho phép người dùng sử dụng dịch vụ thanh toán di động Apple Pay để thanh toán trực tiếp trên trình duyệt web. Người dùng chỉ cần mang theo iPhone để thực hiện thủ tục xác minh. Ngoài ra, ứng dụng Photos cũng được cập nhật đáng kể, hỗ trợ tìm kiếm nhân vật và địa điểm dễ dàng hơn. Chế độ Picture-in-picture trên iPad đã xuất hiện trên Mac, cho phép người dùng theo dõi video ở góc nhỏ của màn hình trong khi đang thực hiện công việc khác.

Apple sẽ phát hành phiên bản thử nghiệm Public Beta của macOS vào tháng 7 năm nay. Phiên bản chính thức của nền tảng sẽ được phát hành vào mùa thu.

Phiên bản thử nghiệm của macOS sẽ phát hành vào tháng 7
Phiên bản thử nghiệm của macOS sẽ phát hành vào tháng 7

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước