Apple thắng kiện Ủy ban châu Âu, "thoát" án phạt 13 tỷ Euro

Nhóm PV Đài THVN tại châu Âu-Thứ năm, ngày 16/07/2020 06:29 GMT+7

VTV.vn - Tòa án Công lý châu Âu đã hủy bỏ án phạt 13 tỷ Euro đối với tập đoàn Apple của Mỹ.

Toà án Công lý châu Âu đã đưa ra phán quyết đối với án phạt kỷ lục dành cho tập đoàn Apple. Theo đó, Uỷ ban châu Âu đã thua trong vụ kiện hãng Apple của Mỹ về việc chuyển giá trốn thuế trên thị trường của nhiều nước châu Âu.

Theo phán quyết, Apple không bắt buộc phải trả 13 tỷ Euro, số tiền mà Uỷ ban châu Âu tính là thiệt hại của các nước châu Âu do hành vi trốn thuế của Apple. Mức phạt được đưa ra năm 2016, sau cuộc điều tra kéo dài 3 năm và là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của EU.

Cách đây 4 năm, Cao uỷ châu Âu về Cạnh tranh là bà Margrethe Vestager đã cáo buộc Chính phủ Irlande tiếp tay cho hãng Apple của Mỹ trốn thuế tại các nước châu Âu khác. Thoả thuận với Irlande đã giúp hãng Apple gom toàn bộ doanh thu tại châu Âu, Trung đông, châu Phi và Ấn Độ về một mối tại Irlande, như thể tất cả hàng hoá và dịch vụ của Apple chỉ được bán tại nước này. Lúc đó, Uỷ ban châu Âu buộc Irlande phải truy thu 13 tỷ Euro, là số tiền thuế mà Apple đã tránh được trong lãnh thổ châu Âu.

Apple thắng kiện Ủy ban châu Âu, thoát án phạt 13 tỷ Euro - Ảnh 1.

Toà án châu Âu cho rằng, Uỷ ban châu Âu đã không chứng minh được thoả thuận giữa Apple và chính phủ Irlande là bất hợp pháp, do đó, Apple không bắt buộc phải trả 13 tỷ Euro cho Chính phủ Irlande.

Phán quyết của Toà án Công lý châu Âu là chiến thắng của hãng Apple và Chính phủ Irlande trước Uỷ ban châu Âu. Phán quyết được đưa ra trong lúc các nước vẫn chưa thống nhất được về các biện pháp chung chống lại hành vi chuyển giá trốn thuế. Uỷ ban châu Âu có thể sẽ kháng cáo, tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước