Australia điều tra ví điện tử của iPhone

VTV Digital-Thứ hai, ngày 13/09/2021 20:37 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Australia đã công bố mở cuộc điều tra chính thức đối với tập đoàn Apple, liên quan tới hoạt động của ứng dụng ví điện tử trên iPhone.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng Australia lo ngại đang bị "gã khổng lồ công nghệ" Apple kiểm soát quyền tiếp cận khách hàng.

Theo Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Australia, thiết kế điện thoại của Apple đã hạn chế khả năng giao dịch trực tiếp của các loại thẻ thanh toán, buộc các ngân hàng phải chấp nhận để khách hàng lưu trữ thẻ thanh toán thông qua trung gian là ví điện tử Apple Pay.

Khi sử dụng Apple Pay để thanh toán, Apple tính phí các ngân hàng vài cent cho mỗi 100 AUD (khoảng 70 USD) trong giao dịch. Điều này có nghĩa là các ngân hàng bị mất một khoản phí chuyển đổi đáng kể cho một công ty công nghệ không bị kiểm soát bởi các quy định tài chính thanh toán hiện có do không có khả năng tiếp cận trực tiếp với khách hàng sử dụng iPhone.

Mặc dù tổng chi phí mà các ngân hàng phải chi trả cho Apple không được tiết lộ, tuy nhiên, theo giới truyền thông Australia, khoản phí này có thể lên tới hơn 100 triệu AUD (khoảng 70 triệu USD) mỗi năm và sẽ tăng cao hơn nữa khi hoạt động thanh toán tích hợp trên smartphone ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Cuộc điều tra diễn ra 2 tuần sau khi Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg được Quốc hội Australia trao thêm thêm quyền lực mới, cho phép các quan chức quốc gia có quyền tiếp cận điều tra những công ty công nghệ tham gia vào hoạt động thanh toán điện tử. Với quyền lực này, ông Frydenberg đã công khai thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực thanh toán tài chính của Australia, khi tương lai của ngành này có thể bị thống trị bởi các gã khổng lồ công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước