Bán đấu giá mã nguồn World Wide Web

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/07/2021 07:12 GMT+7

Ông Tim Berners-Lee đấu giá mã nguồn cho World Wide Web dưới dạng NFT tại Sotheby's. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Mã nguồn ban đầu của "mạng lưới toàn cầu" đã được bán với giá 5,4 triệu USD theo phiên bản NFT.

Ngày 1/7, nhà đấu giá Sotheby's của Mỹ đã mở bán phiên bản sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền (NFT) mã nguồn của World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) với mức giá khởi điểm 5,4 triệu USD.

Buổi đấu giá trực tuyến của Sotheby's kéo dài 1 tuần qua đối với phát minh mở đường cho mạng lưới Internet ngày nay. Sản phẩm đấu giá bao gồm phiên bản hình động của mã nguồn gần 10 nghìn dòng và lá thư của cha đẻ ra mã nguồn này.

World Wide Web đã được nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee phát minh cách đây 30 năm.

Năm 1989, ông Tim Berners-Lee, khi đó là một nhân viên làm việc tại Trung tâm dữ liệu CERN, nay là Cơ quan châu Âu về nghiên cứu hạt nhân ở Geneva (Thụy Sĩ), đã hình dung về một hệ thống chia sẻ thông tin, cho phép các nhà khoa học có thể truy cập dữ liệu chung từ bất kỳ nơi nào của thế giới.

Đến năm 1990 - 1991, ông viết chương trình tạo ra trình duyệt Internet đầu tiên, thiết lập các nền tảng thực tiễn cho Internet ngày nay.

Trong quá trình này, ông cũng phát minh ra URL (địa chỉ Internet), HTTP (cho phép người dùng tìm một website) và HTML (ngôn ngữ mã hóa tiêu chuẩn để tạo ra các website).

Đại diện nhà đấu giá cho biết, phiên bản NFT này thực sự là độc nhất vô nhị vì tầm quan trọng của việc khai sinh ra Internet được con người sử dụng rộng rãi như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước