Cách hạn chế nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/10/2017 19:54 GMT+7

VTV.vn - Bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên hơn, theo dõi các hoạt động bất thường trong tài khoản, sử dụng các biện pháp an ninh 2 lớp và cẩn trọng với những email đáng ngờ...

Không giống như trước, ở thời đại này, dường như tất cả thông tin cá nhân của chúng ta sẽ được lưu ở một nơi nào đó trên mạng, có thể là trong một tài khoản hòm thư hoặc một tài khoản mạng xã hội. Một khi những tin tặc có thể xâm nhập, đồng nghĩa chúng sẽ có trong tay tất cả những thông tin liên quan.

Nhưng làm sao mà tin tặc có được những thông tin này? Ngoài việc tấn công thẳng vào cơ sở dữ liệu của các hãng như Yahoo, Facebook, Amazon, vốn rất phức tạp, những hacker nhỏ lẻ có 2 cách phổ thông nhất để ăn cắp dữ liệu đó là dùng wifi công cộng truy cập máy tính đang kết nối hoặc gửi mã độc. Thông thường, tin tặc không tự dùng các thông tin đánh cắp được mà chúng sẽ được bán trên những chợ đen.

Trong thời đại kinh tế số phát triển, những nguy cơ an ninh mạng như thế này sẽ ngày càng phổ biến. Vì thế, những trang web mua sắm trực tuyến bây giờ cũng khuyến khích người dùng sử dụng biện pháp bảo mật 2 bước, sử dụng mã xác nhận gửi qua số điện thoại, tự bảo vệ mình trước khi phải đi xử lý hậu quả.

Ngoại trừ những vụ tấn công không thể tránh khỏi như của nhóm Anonymous hồi năm 2013, những người sử dụng Internet bình thường có thể tự bảo vệ mình bằng một số cách đơn giản.

Tràn lan mua bán thông tin cá nhân trên mạng Tràn lan mua bán thông tin cá nhân trên mạng Cảnh giác với những hành vi gây lộ thông tin cá nhân Cảnh giác với những hành vi gây lộ thông tin cá nhân Làm gì để bảo mật thông tin cá nhân khi mua hàng online? Làm gì để bảo mật thông tin cá nhân khi mua hàng online?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước