Cần đổi mới chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT

VTV News-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 13:09 GMT+7

Ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay cần có những chính sách ưu đãi mới nhằm thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao

VTV.vn - Ngành CNTT tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển, do đó, cần có những chính sách ưu đãi thuế mới nhằm thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao.

Tại cuộc họp của Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) diễn ra ngày 28/9/2015, Hội Tư vấn thuế đã báo cáo về việc hoàn thiện Đề án Ưu đãi thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với doanh nghiệp CNTT. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, CNTT là ngành kinh tế mũi nhọn và là động lực để phát triển các ngành khác, trong khi đó, các chính sách ưu đãi hiện hành thậm chí còn thấp hơn giai đoạn 2001 - 2008 và không phù hợp với mục tiêu phát triển của ngành CNTT. Vì vậy, bà Cúc cho biết cần có những ưu đãi thuế mới phù hợp hơn với tình hình phát triển của ngành CNTT tại Việt Nam.

Trong Đề án Ưu đãi thuế CNTT, Hội Tư vấn thuế đề xuất chuyển các doanh nghiệp CNTT từ diện không chịu thuế (không nộp thuế đầu ra, không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào) sang diện không kê khai tính thuế (không phải nộp thuế đầu ra nhưng vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào). Bên cạnh đó, đề án cũng đề xuất đưa dịch vụ CNTT vào nhóm được hưởng ưu đãi thuế tương tự như sản xuất phần mềm với mức ưu đãi là được hưởng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, đề án còn đề xuất tăng thời hạn ưu đãi đối với hoạt động sản xuất và dịch vụ phần mềm lên 30 năm.

Đối với ưu đãi thuế thu nhập cá nhân, Hội Tư vấn thuế đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân và bổ sung mức phụ cấp đặc thù ngành nghề là 25% (phụ cấp này được loại trừ khỏi thu nhập tính thuế) nhằm thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao, tạo điều kiện phát triển cho các ngành CNTT.

Theo Hội Tư vấn thuế ước tính, nếu được thông qua, đề án sẽ giúp cải thiện năng suất, nâng cap năng lực cạnh tranh, đóng góp thêm 25% vào tăng trưởng GDP và tạo thêm khoảng hơn 1 triệu việc làm thu nhập cao trong ngành CNTT.

Dưới đây là danh mục các ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT được đề xuất trong đề án:

Ngành nghề công nghệ thông tin liên quan đến phần mềm:

- Phần mềm hệ thống;

- Phần mềm ứng dụng;

- Phần mềm tiện ích;

- Phần mềm công cụ.

Ngành nghề công nghệ thông tin liên quan dịch vụ phần mềm:

- Dịch vụ cổng tìm kiếm thông tin trên mạng;

- Dịch vụ công nghệ cao trên môi trường mạng;

- Dịch vụ mạng xã hội;

- Dịch vụ phát triển và phát hành trò chơi điện tử do doanh nghiệp trong nước sản xuất;

- Dịch vụ cho thuê, bán chỗ quảng cáo trên môi trường mạng;

- Dịch vụ đào tạo trực tuyến;

- Dịch vụ nghiên cứu và phát triển phần cứng, điện tử;

- Dịch vụ ứng dụng và vận hành phần mềm trên nền điện toán đám mây;

- Dịch vụ công nghệ thông tin khác cần được hỗ trợ để đảm bảo cạnh tranh công bằng với doanh nghiệp nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước