Cảnh báo bảo mật từ việc dùng chung tài khoản iCloud

Hà Bình - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 09:08 GMT+7

VTV.vn - Dữ liệu cá nhân trong điện thoại thông minh của bạn sẽ có thể bị nhiều người biết, nếu tài khoản iCloud không do chính người sử dụng đứng tên đăng ký.

iCloud được ví như một kho lưu trữ dữ liệu thông minh trên Internet, mỗi người dùng điện thoại thông minh iphone sẽ được cấp một tài khoản iCloud để lưu dữ liệu email, hình ảnh, tin nhắn, danh bạ điện thoại. Nhiều người sau khi mua điện thoại thường phó mặc cho cửa hàng cài đặt iCloud.

Anh Trịnh Hùng Cường ở Hà Nội tìm mua một chiếc iPhone 5, điều mà anh chú trọng là chất lượng máy, chơi game, chụp ảnh, còn việc lập tài khoản iClould, anh không quan tâm bởi không biết rõ tài khoản iCloud là gì, có những tính năng ra sao.

Nhân viên cửa hàng điện thoại iphone cho biết, hiện có hơn 70% khách hàng khi mua điện thoại di động iPhone đều ở tình trạng như anh Cường. Các cửa hàng do ngại lập tài khoản mới mất thời gian nên lấy luôn tài khoản iCloud của cửa hàng để lập cho khách. Hơn nữa, họ cũng muốn cài sẵn một số ứng dụng có phí thông qua tài khoản có sẵn này để đưa đến người dùng.

Đã có nhiều tình trạng phiền phức khi sử dụng chung tài khoản iCloud được đề cập thời gian gần đây. Cửa hàng điện thoại hay người có chung tài khoản iCloud với bạn sẽ hàng ngày đọc được những tin nhắn có nội dung riêng tư hay hình ảnh nhạy cảm trong điện thoại của bạn. Nếu có ý định không tốt sẽ có thể mạo danh bạn để trò chuyện với những người khác trong danh bạ hoặc khóa máy, đòi tiền chuộc...

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng phải xác minh tài khoản iCloud mà điện thoại mình đang sử dụng có đúng là của mình không, nếu không đúng, phải yêu cầu cửa hàng điện thoại hoặc nhờ người thân chuyển lại thành tài khoản của mình. Nếu ở trong tình trạng bị khóa máy, đòi tiền chuộc, ngay lập tức phải báo cho cơ quan công an xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước