COVID-19 đã đóng nhiều cánh cửa nhưng đổi mới sáng tạo lại mở ra một cánh cửa hy vọng

P.V-Thứ tư, ngày 24/02/2021 16:05 GMT+7

VTV.vn - Những đột phá trong đổi mới kỹ thuật hứa hẹn sẽ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, doanh nghiệp thông minh hơn và thế giới hòa nhập hơn.

COVID-19 đã đặt ra nhiều yêu cầu mới cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Trong năm qua, Huawei đã hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng để đảm bảo hoạt động ổn định cho hơn 300 mạng trên 170 quốc gia.

Tại lễ khai mạc Hội nghị Mobile World Congress Shanghai 2021 (MWC Thượng Hải 2021), Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu đã nói về tác động to lớn của COVID-19 đối với các quốc gia, doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới cũng như vai trò của công nghệ trong việc chống lại đại dịch.

COVID-19 đã đóng nhiều cánh cửa nhưng đổi mới sáng tạo lại mở ra một cánh cửa hy vọng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu chia sẻ tại MWC Shanghai 2021

"Đổi mới sáng tạo không chỉ là giải quyết những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày nay" - Phó Chủ tịch Huawei nói - "Đó là việc thắp sáng ngày mai. Một khi chúng ta kiểm soát được đại dịch, chúng ta cần suy nghĩ kỹ về cách chúng ta có thể đổi mới để cải thiện chất lượng cuộc sống, làm cho doanh nghiệp thông minh hơn và tạo ra một thế giới hòa nhập hơn".

Ông giải thích rằng, trong khi khả năng tiếp cận công nghệ kỹ thuật số và kỹ năng kỹ thuật số không bình đẳng đã mở rộng khoảng cách kỹ thuật số thì đại dịch đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đáng kể.

"Chúng ta phải tập trung đổi mới sáng tạo để thu hẹp khoảng cách giữa những người có và không có, và thúc đẩy sự hòa nhập kỹ thuật số".

Tại Indonesia, Huawei đã sử dụng công nghệ phân phối kỹ thuật số mới để nhanh chóng triển khai hơn 50.000 trạm gốc. Tại Ninh Hạ, Trung Quốc, các bộ định tuyến tích hợp của Huawei cho phép người dùng doanh nghiệp truy cập đa đám mây, giúp họ chuyển sang đám mây nhanh hơn - với chi phí thấp hơn.

Đổi mới để có chất lượng cuộc sống tốt hơn

Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch Hu đã cho khán giả xem ứng dụng Cyberverse của Huawei, một ứng dụng AR tiên tiến thể hiện cách mạng 5G, thiết bị 5G và công nghệ AR có thể hội tụ để tạo ra trải nghiệm ảo nhập vai hơn, như là một khu rừng sống động như thật hay mô phỏng trong không gian vũ trụ . Ứng dụng mới giúp người dùng có thể tích hợp liền mạch giữa thực tế ảo và vật lý với khả năng định vị chính xác cao, lên tới từng centimet, sức mạnh tính toán lớn và đường truyền băng thông cao qua 5G. Huawei kỳ vọng, Cyberverse sẽ tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, giải trí, du lịch, giao thông vận tải và điều hướng.

Đổi mới để kinh doanh thông minh hơn

Trong những năm gần đây, các công nghệ như 5G, đám mây và AI đã bắt đầu đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các hoạt động thông minh và linh hoạt hơn. Nhà máy Đông Quan Nam của Huawei hiện đang sử dụng mạng 5G với các ứng dụng AI dựa trên đám mây trong dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh 5G của mình để tăng năng suất rất lớn.

Cơ hội rất nhiều trong không gian chuyển đổi số. Huawei dự đoán rằng, đến năm 2025, 97% tổng số công ty lớn sẽ sử dụng AI. Các ước tính khác cho năm 2025 bao gồm 55% toàn bộ GDP của Trung Quốc sẽ được thúc đẩy bởi nền kinh tế số và 60% doanh thu của các nhà mạng toàn cầu sẽ đến từ các khách hàng trong ngành. Tuy nhiên, để đạt được những dự báo này, Phó Chủ tịch Hu cho rằng, tất cả các ngành công nghiệp nên tập trung vào việc nâng cao năng lực của mình, xây dựng hệ sinh thái và tạo ra giá trị bằng công nghệ số.

Huawei đã và đang tập trung rất nhiều vào đổi mới sáng tạo 5G để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của tất cả các ngành, trong đó tập trung vào ba lĩnh vực: công nghệ, sản phẩm và ứng dụng.

Công nghệ: Giải pháp 5G Super Uplink mới của Huawei mang lại tốc độ tải lên chưa từng có, giúp các công ty vượt qua nút thắt cổ chai lớn trong Internet công nghiệp.

Sản phẩm: Các sản phẩm điện toán cạnh 5G hội tụ đầy đủ của Huawei đã tăng tốc độ triển khai trạm điện toán biên lên hệ số 10.

Ứng dụng: Phòng thí nghiệm Wireless X của Huawei ươm tạo các ứng dụng 5G với các đối tác trên nhiều lĩnh vực như sản xuất, chăm sóc sức khỏe, tài chính và giao thông vận tải. Với các đối tác này, Huawei đang khám phá cách 5G có thể giúp các ngành khác nhau phát triển kỹ thuật số hiệu quả hơn.

Huawei cũng đang hợp tác chặt chẽ với khách hàng và đối tác để thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong 5G. Công ty hiện đang làm việc với các đối tác hệ sinh thái để phát triển các thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của ngành. Huawei đặt mục tiêu thúc đẩy việc mở rộng từ 1 đến N các ứng dụng 5G cho doanh nghiệp. Công ty cũng đang nỗ lực phối hợp các tiêu chuẩn công nghiệp và truyền thông 5G để mở rộng quy mô ứng dụng 5GtoB nhanh hơn.

Phó Chủ tịch Hu báo cáo rằng, phối hợp với các đối tác và nhà mạng trong khu vực, Huawei đã ký hơn 1.000 hợp đồng cho các ứng dụng 5G công nghiệp trong hơn 20 ngành công nghiệp.

Đổi mới cho một thế giới hòa nhập hơn

Trong khi xoay trục để giải quyết đại dịch, Hu cảnh báo rằng thế giới thực sự đối mặt với nguy cơ phục hồi kinh tế hình chữ K khi COVID-19 được kiểm soát. Phó Chủ tịch Hu dự đoán, sự chia rẽ ngày càng rộng giữa các tổ chức và những người tích cực hưởng lợi từ công nghệ số và những người không tích cực. Để tránh phát triển không cân bằng, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, Phó Chủ tịch Huawei nhấn mạnh, trọng tâm của đổi mới sáng tạo cần chuyển sang tạo ra giá trị xã hội lớn hơn.

Thông qua quan hệ đối tác với các nhà mạng Ghana trong một dự án cơ sở hạ tầng mạng nông thôn, Huawei hiện có kế hoạch triển khai hơn 2.000 trạm gốc RuralStar ở các vùng xa xôi trên khắp đất nước. Điều này sẽ giúp tăng phạm vi phủ sóng di động ở Ghana từ 83% lên 95% và lần đầu tiên đưa các cộng đồng chưa được kết nối trước đây lên mạng.

Tương tự, các dịch vụ AI mới được triển khai trên HUAWEI CLOUD đang được sử dụng để giúp một công ty nhỏ ở Malaysia tăng gấp đôi năng lực sản xuất mà không tăng số lượng nhân viên trong thời gian đại dịch.

Phó Chủ tịch Hu cũng chia sẻ cách mạng 5G đã được sử dụng để cho phép siêu âm từ xa và quét CT giúp giải quyết tình trạng phân bố mất cân bằng và tình trạng thiếu hụt nguồn lực y tế.

Phó Chủ tịch Hu nhấn mạnh, trong khi đại dịch đã đóng lại nhiều cánh cửa, sự đổi mới sáng tạo đã mở ra những cánh cửa hy vọng mới. Ông kết luận rằng, thông qua sự đổi mới liên tục, Huawei sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ đối tác cởi mở với các khách hàng và đối tác của mình để giúp các ngành công nghiệp kỹ thuật số hóa và làm cho cuộc sống tốt hơn, doanh nghiệp thông minh hơn và thế giới hòa nhập hơn.

MWC Thượng Hải 2021 diễn ra từ ngày 23/2 đến 25/2 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tại MWC Thượng Hải năm nay, Huawei sẽ giới thiệu tại Hội trường N1 bảy khái niệm mạng ICT mới, bao gồm: Mạng không dây 1 + N, Home +, Cơ sở toàn quang và Kết nối thông minh mạng đám mây, cũng như chín sản phẩm và giải pháp mới, bao gồm trạm gốc siêu đơn giản, băng thông rộng gia đình gigabit, đường truyền riêng cao cấp và mạng đám mây thông minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước