Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016: Cần thay đổi tư duy quản trị phù hợp với xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ 4

P.V-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 20:20 GMT+7

Các diễn giả tham gia tọa đàm tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016

VTV.vn - Ban tổ chức Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016 đã chính thức công bố kết thúc thành công sự kiện CNTT quan trọng nhất tại Việt Nam trong năm nay.

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Summit 2016) có sự tham dự của hơn 563 đại biểu gồm các lãnh đạo, quản lý cấp cao của các cơ quan Trung ương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành, địa phương, các tập đoàn, các đơn vị ứng dụng CNTT, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, các tổ chức của Việt Nam và nước ngoài, các chuyên gia công nghệ, đơn vị truyền thông. Đặc biệt, diễn đàn vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, UBND các địa phương, 14 đại sứ của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016: Cần thay đổi tư duy quản trị phù hợp với xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016

Trong ngày làm việc của diễn đàn, các khách mời đã được nghe báo cáo về những cơ hội, thách thức của cuộc Cách mạng Số do nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển trình bày, các báo cáo về xu hướng công nghệ của tập đoàn IBM, Microsoft, Amazon. Đặc biệt, Diễn đàn còn có 4 phiên tọa đàm với các chủ đề đang được quan tâm diễn ra sôi nổi, chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp thiết thực.

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016: Cần thay đổi tư duy quản trị phù hợp với xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Ảnh 2.

, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại sự kiện

Tại cuộc tọa đàm đầu tiên với chủ đề "Cách mạng Số và Quốc gia khởi nghiệp" do PGS. TS. Trương Gia Bình điều hành, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến và khẳng định để tận dụng được thời cơ từ Cách mạng Số, Việt Nam cần phải thay đổi tư duy về quản trị quốc gia phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng phải phát triển nền kinh tế số và xã hội thông tin, thúc đẩy đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo Đại học và trên Đại học, đưa các Viện nghiên cứu phát triển về các trường Đại học, có Cơ chế PPP trong đầu tư R&D. Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh phải xây dựng Quốc gia khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, đặt các vườn ươm khởi nghiệp tại trường đại học và hình thành Quỹ khởi nghiệp.

Tại cuộc tọa đàm thứ hai với chủ đề "Cách mạng số và phát triển hạ tầng CNTT, đảm bảo an ninh mạng" do TS. Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông điều hành, các diễn giả đã thống nhất rằng muốn tận dụng tốt Cách mạng Số, Việt Nam phải hiện đại hóa hạ tầng truyền thông (4G, 5G), tiếp tục giảm khoảng cách số, bình đẳng cơ hội số. Về mặt an ninh mạng, các diễn giả cho rằng cần phải xây dựng lực lượng chuyên trách xử lý khủng hoảng, trở thành lực lượng chuyên nghiệp (hacker mũ trắng) trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Tại cuộc tọa đàm thứ ba do GS. TSKH. Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước điều hành với chủ đề "Phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh làn sóng công nghiệp lần thứ IV", các diễn giả thống nhất cần coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam, sau tiếng Việt và đưa ra công thức: IT + English + Good Brain = All (Every things).

Đặc biệt, tại cuộc tọa đàm thứ tư mang tên "Xu hướng IoT và Smart City", Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố thông minh, phục vụ người dân tốt hơn và nêu bật ý nghĩa của thành phố thông minh đối với phát triển kinh tế xã hội của UBND TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng cho biết kế hoạch xây dựng thành phố thông minh song song cùng với chính quyền điện tử. Hà Nội sẽ có những trọng tâm và ưu tiên phát triển cho từng giai đoạn.

Sau khi Diễn đàn kết thúc, VINASA tổng hợp các ý kiến đóng góp, thảo luận tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2016 và tổng hợp thành báo cáo gửi Chính phủ cùng các Bộ, Ngành, Cơ quan hữu quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ.

Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) - diễn đàn chính sách, công nghệ và hợp tác doanh nghiệp, do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức thường niên từ năm 2011 nhằm mục đích nâng cao nhận thức, chia sẻ tầm nhìn, định hướng phát triển và đề xuất các sáng kiến chính sách, giải pháp để phát triển, ứng dụng CNTT tạo lập phương thức phát triển mới, nâng năng lực cạnh tranh và hiện đại hóa đất nước trên mọi ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước