Độc đáo hệ thống bảo tàng tương tác thông minh ở TP.HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 18:37 GMT+7

VTV.vn - Dùng điện thoại chụp lại bất kỳ hiện vật nào trong bảo tàng, phần mềm Hệ thống tương tác thông minh sẽ tự động hiện lên các bức ảnh, video hay bài viết liên quan.

Đặt hàng nhu cầu của các Sở ban ngành về ứng dụng CNTT, sau đó giao cho sinh viên và các nhóm khởi nghiệp triển khai là một phần trong kế hoạch xây dựng Thành phố Thông minh của TP.HCM bằng cách tận dụng sức trẻ và nhân tài của địa phương. Minh chứng đầu tiên là phần mềm mang tên: "Hệ thống tương tác thông minh" của nhóm 4 sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, vừa được TP.HCM chọn để triển khai thực tế tại tất cả các bảo tàng.

Dùng điện thoại chụp lại bất kỳ hiện vật nào trong bảo tàng, phần mềm sẽ tự động hiện lên các bức ảnh, video hay bài viết liên quan chỉ là một phần tiện ích trong "hệ thống tương tác thông minh" mà nhóm sinh viên này đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công.

Bạn Phạm Việt Khôi - Sinh viên Cao học - Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh cho hay: "Chúng tôi muốn mang đến những cái trải nghiệm thú vị hơn cho khách du lịch đến tham quan các bảo tàng. Họ có thể chạm vào nó, tìm hiểu mọi thứ dễ dàng và hấp dẫn hơn".

PGS. TS. Trần Minh Triết - Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM - Giảng viên hướng dẫn cũng cho biết: "Chúng tôi sẽ lắp đặt những màn hình lớn trên tường và chiếu video. Mọi người có thể chạm tay vào bất kỳ chỗ nào để tương tác với video đó, xem cái mình muốn".

UBND TP. Hồ Chí Minh đã quyết định sẽ ứng dụng hệ thống này đến tất cả các bảo tàng trên địa bàn. Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ đặt hàng hàng loạt sáng tạo của người trẻ cho nhu cầu ứng dụng CNTT tại các Sở ngành.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn "thành phố thông minh" sẽ thành thị trường để sinh viên sáng tạo, những người khởi nghiệp trẻ có thể đóng góp giải pháp công nghệ. Đây chính là nơi các bạn thể hiện khả năng sáng tạo của mình".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước