Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài

T.K-Thứ tư, ngày 15/01/2020 06:57 GMT+7

Hội nghị tổng kết dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ”, viết tắt là Dự án FIRST đã diễn ra vào chiều 14/1/2019 tại Hà Nội.

VTV.vn - Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ”, viết tắt là Dự án FIRST đã kết thúc vào ngày 31/12/2019 sau 6 năm triển khai.

Ngày 25/7/2013, Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký kết Hiệp định tài trợ cho Dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ", viết tắt là Dự án FIRST. Sau khi được Chủ tịch nước phê chuẩn, Dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2014 và kết thúc vào ngày 31/12/2019.

Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ phát triển KH&CN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho Việt Nam thông qua (i) thí điểm một số chính sách mới góp phần hoàn thiện khung khổ chính sách phát triển KH&CN quốc gia; thu hút chuyên gia KH&CN giỏi quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài; (ii) nâng cao năng lực của các tổ chức KH&CN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và các doanh nghiệp; (iii) đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, tăng cường liên kết doanh nghiệp với viện/trường, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp KH&CN.

Sau 6 năm triển khai, Dự án FIRST đã đạt được đầy đủ các mục tiêu cam kết, và còn vượt trên một số chỉ số đầu ra. Dự án đã giúp kết nối được với hơn 600 nhà KH&CN nước ngoài, trong đó có hơn 100 nhà khoa học trực tiếp thực hiện các nội dung hợp tác ở Việt Nam. Điều đáng trân trọng là có 30 nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước để chuyển giao hơn 70 quy trình công nghệ, đào tạo nâng cao và chia sẻ phương pháp nghiên cứu tiên tiến cho các đồng nghiệp trong nước.

Thu hút 77 doanh nghiệp tư nhân tham gia, đầu tư trực tiếp gần 400 tỷ đồng để thực hiện các dự án làm chủ công nghệ và tạo ra 50 sản phẩm mới có giá trị gia tăng từ công nghệ. Sau khi kết thúc dự án, các doanh nghiệp đã đầu tư thêm hơn 1.000 tỷ đồng để mở rộng nhà máy sản xuất quy mô lớn. Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với 108 hạng mục gồm các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, phần mềm, trong đó có 2 sáng chế được cấp ở Hoa Kỳ.

16 tổ chức KH&CN công lập được đầu tư nâng cấp các phòng thí nghiệm, trong đó có 10 phòng thí nghiệm hiện đại đạt chứng chỉ ISO và công nhận VILAS đủ năng lực cung cấp các dịch vụ KH&CN đạt chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ hiện đại, tự chủ và tự tin trong chiến lược tự chủ và tiếp cận thị trường. Ngoài ra, Dự án còn đào tạo chuyên môn sâu và theo ê-kip cho hơn 150 nhà khoa học Việt Nam tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada, Israel, Đài Loan và công bố 105 bài báo quốc tế.

Dự án FIRST được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá đạt mức "Hài lòng"/"Satisfactory", - là mức cao trong hệ thống xếp hạng của WB. Những thí điểm cơ chế từ Dự án FIRST đã và đang được triển khai trong thực tế, góp phần hoàn thiện hàng lang chính sách để thúc đẩy KH&CN và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Sau dự án FIRST, Bộ KH&CN và WB tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa để đưa KH&CN và đổi mới sáng tạo trở thành đòn bẩy, động lực thực sự cho một Việt Nam thịnh vượng và sáng tạo trong tương lai.

Chiều 14/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ”, viết tắt là Dự án FIRST.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội nghị tổng kết Dự án FIRST:

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 2.
Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 3.

Ngài Ousman Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 4.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST Lương Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 5.

Vụ trưởng Vụ KHCNMT, Bộ NN&PTNT Nguyễn Thanh Thủy phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 6.

Giám đốc Sở KH&CN Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Túy phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 7.

GS.TS Phạm Công Kha phát phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Công ty CP BCC phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 9.

Ngài Erik Arnold, Chủ tịch Cty tư vấn quốc tế Technopolis Group phát biểu tại Hội nghị.

Dự án FIRST giúp kết nối với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài - Ảnh 10.

Ngài Dilip Parajuli, đồng Giám đốc Dự án FIRST phát biểu tại Hội nghị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước