EU phạt Google số tiền lên đến 2,72 tỷ USD

Thùy An-Thứ ba, ngày 27/06/2017 21:13 GMT+7

Ảnh: Dado Ruvic/REUTERS

VTV.vn - Ủy ban châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã vừa công bố mức phạt 2,72 tỷ USD với Google.

Giải thích cho mức phạt này, Ủy ban châu Âu cho biết Google vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU. Mà cụ thể ở đây là Google đã lạm quyền trong việc đưa dịch vụ so sánh mua sắm của mình lên trên cùng các kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng yêu cầu gã khổng lồ trong ngành tìm kiếm này phải chấm dứt hành vi không công bằng này trong vòng 90 ngày tới hoặc sẽ phải đối mặt với mức phạt tương đương với 5% doanh thu hàng ngày trên toàn cầu của công ty mẹ là Alphabet.

EU phạt Google số tiền lên đến 2,72 tỷ USD - Ảnh 1.

Ủy ban châu Âu cho biết Google đã làm quyền trong dịch vụ và đưa ra án phát 2,72 tỷ USD (Ảnh: REUTERS)

"Google đã đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của chúng ta. Đây là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, với dịch vụ so sánh mua sắm, Google đã thu hút khách hàng bằng các không phải theo cách làm cho sản phẩm của mình tốt lên. Thay vào đó, Google đã lạm quyền trong việc đưa dịch vụ so sánh mua sắm của mình lên trên cùng các kết quả tìm kiếm.

Theo các quy tắc chống độc quyền của EU, những gì mà Goolge làm là bất hợp pháp. Cùng với đó, Goolge đã không cho các công ty khác cơ hội cạnh tranh bình đẳng, sáng tạo. Quan trọng hơn cả, Goolge đã không cho người tiêu dùng châu Âu được quyền lựa chọn đúng đắn nhất thông qua cạnh tranh", Margrethe Vestager - Ủy viên phụ trách chính sách cạnh tranh của EU cho biết.

Trước đó, một số đối thủ cạnh tranh của Google cho biết đã mất tới 92% lượng truy cập với việc lạm quyền của hãng công nghệ này.

Trước phán quyết của Ủy ban châu Âu, Google khẳng định sẽ kháng cáo với án phạt này. Hiện giá trị thị trường của Alphabet - công ty mẹ của Google vào khoảng 665 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước