Facebook - Công cụ thay đổi quan điểm

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/01/2018 18:39 GMT+7

VTV.vn - Không có bất cứ một công cụ hay một nhà nước nào có quyền lực ảnh hưởng quan điểm của 2 tỷ người cùng một lúc như Facebook. Vì sao Facebook có thể làm được như vậy?

Từ một dự án nhỏ, Facebook đã trở thành một tập đoàn toàn cầu. Hơn 1/4 dân số thế giới là người sử dụng Facebook, với trung bình mỗi người dùng nền tảng này khoảng 42 phút mỗi ngày.  

Năm 2017, Facebook đã ghi nhận lợi nhuận tăng gấp 3 lần, đạt mức 9 tỷ Euro cho dù không thu một đồng phí nào từ người sử dụng. Tại sao lại vậy?

Câu trả lời đó là người sử dụng Facebook trả bằng dữ liệu của họ. Mỗi cú click chuột khiến thói quen, sự quan tâm của người sử dụng trở nên rõ ràng hơn.

Facebook sau đó bán dữ liệu thu thập được cho các công ty khác để họ có thể điều chỉnh quảng cáo phù hợp nhất tới từng người dùng Facebook khác nhau. Đây được gọi là tập trung vào một thị trường mục tiêu.

Ví dụ, ai thích mèo sẽ nhận được quảng cáo về thức ăn cho mèo. Tuy nhiên, không phải một loại thức ăn của mèo ngẫu nhiên, Facebook thậm chí còn cung cấp thông tin chính xác đến mức họ có thể phân loại từng người nuôi mèo với tính cách khác nhau.

Vì lợi nhuận, Facebook cung cấp dữ liệu cho tất cả các khách hàng khác nhau, bao gồm cả những nhóm lợi ích chính trị. Ví dụ như trong sự kiện Brexit, những ngư dân Anh cảm thấy bị thiệt thòi vì quy định đánh bắt của EU sẽ nhận được trên bảng tin Facebook những bài viết ủng hộ Brexit.

Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị và Facebook chưa từng công nhận cũng như tiết lộ về giá cả của việc ảnh hưởng quan điểm của ai đó. Facebook khẳng định mình không chịu trách nhiệm về nội dung các bài viết.

Dẫu đang nắm giữ quyền lực như vậy nhưng Facebook vẫn đang muốn tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình trong kỷ nguyên số với hàng loạt thương vụ thâu tóm. Hiện Facebook là thương hiệu đắt giá thứ 5 toàn cầu.

Facebook sẽ có kênh tiếp nhận phản ánh từ Việt Nam Facebook sẽ có kênh tiếp nhận phản ánh từ Việt Nam Mark Zuckerberg thay đổi hướng phát triển Facebook Mark Zuckerberg thay đổi hướng phát triển Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ “sửa chữa” mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ “sửa chữa” mạng xã hội Facebook

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI