Facebook dùng trí tuệ nhân tạo để chống hận thù trên mạng xã hội

PV-Thứ tư, ngày 13/05/2020 20:17 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Facebook đã công bố sáng kiến tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sàng lọc những hình ảnh mang tính hận thù trên mạng xã hội.

Facebook đã tạo ra một cơ sở dữ liệu gồm 10 nghìn bức ảnh, chèn nội dung bằng chữ viết để truyền tải những thông điệp cụ thể với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Đây có thể coi như một phần trong nỗ lực tăng cường chống lại việc truyền bá những tư tưởng hận thù trên mạng xã hội của Facebook.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, Facebook cũng sử dụng AI như công cụ quan trọng để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch, bởi nó cho phép Facebook tận dụng và mở rộng quy mô công việc của đội ngũ kiểm chứng thông tin độc lập, những người kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của chúng tôi.

Sáng kiến này của Facebook được đưa ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều nội dung phản cảm và các thông tin sai lệch về dịch COVID-19 trên mạng xã hội. Trong tháng 4 vừa qua, Facebook đã áp dụng nhãn cảnh báo với khoảng 50 triệu nội dung liên quan đến thông tin sai lệch về dịch COVID-19 trên Facebook, dựa trên khoảng 7.500 bài viết của các đối tác kiểm định thông tin độc lập của chúng tôi.  Nhãn cảnh báo giúp hạn chế tới 95% số lần người dùng nhấp vào xem nội dung đó.

Kể từ ngày 1/3, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng đã gỡ bỏ hơn 2,5 triệu nội dung không trả phí bán khẩu trang, nước rửa tay, khăn lau khử trùng bề mặt và bộ kit thử nghiệm COVID-19. 

Để hỗ trợ xử lý vấn đề này, Facebook đã dựa vào công nghệ thị giác máy tính mà chúng tôi đã sử dụng trong nhiều năm để phát hiện và loại bỏ nội dung bán vũ khí và thuốc phiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước