Google cập nhật tính năng tìm kiếm bài hát bằng cách... huýt sáo

P.L-Thứ ba, ngày 20/10/2020 20:08 GMT+7

VTV.vn - Với công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo, Google giờ đây có thể tìm ra bài hát mà bạn mong muốn thông qua việc ngân nga, huýt sáo hay hát theo giai điệu của bài hát.

Tất cả chúng ta đều đã từng bỗng dưng nghe một giai điệu nhưng dù cố gắng đến đâu cũng không thể tìm ra tên của bài hát hoặc giai điệu đó. Mặc dù có nhiều ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm các bài nhạc, bài hát nhưng không phải ai cũng biết đến hay muốn tải về di động của mình.

Tuy nhiên, mới đây, Google cho biết sẽ cập nhật tính năng tìm kiếm bài nhạc trên công cụ của mình thông qua một đoạn giai điệu ngắn.

Chỉ vài ngày sau khi Apple tung ra tính năng cho phép người dùng tìm kiếm bài hát bằng cách trợ lý ảo Siri qua một phần lời bài hát, Google đã tiến thêm một bước nữa khi thông báo rằng, người dùng giờ đây có thể tìm kiếm bài hát bằng cách ngân nga giai điệu của bài hát đó một cách tốt nhất có thể.

Tính năng này đã cho phép người dùng trải nghiệm. Theo PhoneArena, độ chính xác của tính năng tìm kiếm này khá cao và người dùng hoàn toàn có thể đặt kỳ vọng vào trợ lý ảo của Google.

Google cập nhật tính năng tìm kiếm bài hát bằng cách... huýt sáo - Ảnh 1.

Thử nghiệm tìm kiếm bài hát qua tính năng mới của Google (Ảnh: PhoneArena)

Nếu không thể ngân nga theo đúng giai điệu của bài nhạc hay bài hát, bạn cũng có thể huýt sáo hoặc hát theo giai điệu đó. Google cho biết, công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy để khớp thông tin đầu vào của người dùng với các bài hát.

Theo Google, nói một cách dễ hiểu là giai điệu của bài hát giống như "dấu vân tay" của chính bài hát đó. Mỗi giai điệu đều có bản sắc độc đáo của riêng mình.

"Chúng tôi đã xây dựng các mô hình học máy có thể khớp tiếng ngân nga, huýt sáo hoặc ca hát của bạn với đúng giai điệu của bài hát. Khi bạn ngân nga một giai điệu trong công cụ tìm kiếm, mô hình học máy của chúng tôi sẽ biến đổi âm thanh thành một chuỗi dữ liệu số thể hiện giai điệu của bài hát. Trí tuệ nhân tạo của chúng tôi được đào tạo để xác định các bài hát dựa trên nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả tiếng người đang hát, huýt sáo cũng như các bản ghi âm trong phòng thu. Các thuật toán cũng lấy đi tất cả các chi tiết khác như các nhạc cụ đi kèm, âm sắc và giai điệu của giọng nói" - Google chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước