Google chính thức ra mắt Android N với nhiều cải tiến đột phá

P.L (Dịch)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 09:30 GMT+7

VTV.vn - Tại sự kiện Google I/O 2016, Gã khổng lồ tìm kiếm đã trình làng Android N - phiên bản mới của nền tảng Android với nhiều cập nhật đáng chú ý.

Khoảng 6 tháng sau khi ra mắt Android 6.0 Marshmallow, Google đã tiếp tục công bố nền tảng mới mang tên mã Android N với nhiều cải tiến hấp dẫn.

Hỗ trợ Unicode 9 và bổ sung nhiều emoji mới

Tại sự kiện I/O 2016, Google đã mang đến bất ngờ cho người dùng thường xuyên sử dụng các biểu tượng emoji khi trình làng phiên bản Android mới. Cụ thể, Android N có khả năng hỗ trợ bảng mã Unicode 9, đồng nghĩa với việc người dùng Android N sẽ có thêm 70 emoji mới.

Trợ lý ảo Google Assistant

Cũng tại sự kiện Google I/O 2016, Gã khổng lồ tìm kiếm đã giới thiệu phiên bản nâng cấp của trợ lý ảo Google Now mang tên Google Assistant. Về cơ bản, trợ lý ảo mới này hoạt động như một chat room, cho phép người dùng đặt ra những câu hỏi phức tạp và nhận được những câu trả lời rõ ràng, không hề máy móc. Google Assistant cũng thể hiện sự nâng cấp mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo khi đưa ra những câu trả lời thông minh hơn, khiến các cuộc đối thoại với người dùng phong phú hơn và ít bị hạn chế hơn so với phiên bản tiền nhiệm Google Now.

Tính năng Clear All

Tùy chọn Clear All được mong chờ cuối cùng cũng đã xuất hiện trên phiên bản Android mới. Tính năng này cho phép người dùng dọn sạch các ứng dụng chạy nền chỉ với một nút nhấn.

Instant Apps

Với nỗ lực khiến các nhà phát triển ứng dụng và người dùng thêm gần nhau hơn, Google mong muốn người dùng có thể trải nghiệm các ứng dụng dễ dàng hơn thậm chí ngay cả khi họ chưa cài đặt ứng dụng này. Cụ thể, thay vì dẫn người dùng trực tiếp đến cửa hàng Play Store để tải ứng dụng, Google sẽ tải ngay một phần ứng dụng và cho phép người dùng xem các nội dung liên quan. Về cơ bản, Instants Apps hoạt động giống như một website, đồng nghĩa với việc chỉ một số phần của ứng dụng cần tải về, tránh gây phiền nhiễu tới người dùng.

Tự động cập nhật liên tục

Trước đây, quá trình cập nhật hệ điều hành bao gồm quá trình tải về, cài đặt, khởi động lại máy và chờ đợi thiết bị hoàn tất cập nhật. Tuy nhiên, với việc ra mắt Android N, Google sẽ gửi tới người dùng bản nâng cấp bằng phương pháp mới. Theo đó, bản cập nhật sẽ “bí mật” được tải về và máy sẽ tự động nâng cấp lên phiên bản mới trong lần khởi động lại tiếp theo.

Giao diện thực tế ảo cho Android N

Tại sự kiện I/O năm nay, Google đã giới thiệu nền tảng mới mang tên DayDream, giúp người dùng trải nghiệm công nghệ thực tế ảo theo cách chân thực hơn thông qua kính VR và tay cầm điều khiển. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng phát triển giao diện thực tế ảo dành cho nền tảng Android N để hỗ trợ người dùng khám phá “giấc mơ giữa ban ngày”.

Chế độ đa nhiệm

Giờ đây, khi mở màn hình Overview trên máy, nhấn và giữ tại một ứng dụng, người dùng có thể kéo ứng dụng này sang vị trí nổi bật và đặt ứng dụng ở chế độ hoạt động nhiều cửa sổ (Multi-window Mode). Nếu nhấn và giữ nút Overview, thiết bị sẽ đặt ứng dụng đang chạy vào chế độ hoạt động nhiều cửa sổ và mở màn hình Overview để người dùng chọn ứng dụng khác chạy song song trên màn hình còn lại.

Trên phiên bản Android N, màn hình thiết bị di động có thể được chia đôi để chạy song song hai tác vụ. Người dùng có thể tùy chọn chế độ chia đôi màn hình dọc hoặc ngang, thậm chí có thể tùy chỉnh kích cỡ của từng bên màn hình.

Hiển thị thông báo theo ứng dụng

Thay vì hiển thị thông báo theo thứ tự thời gian, phiên bản Android N sẽ hiển thị các thông báo theo ứng dụng. Các thông báo theo nhóm này có thể được mở rộng để xem trước bằng cách vuốt với hai ngón tay hoặc nhấn vào nút mở rộng.

Trả lời trực tiếp thông báo

Google đã nâng cấp tính năng thông báo trên phiên bản Android N. Nhờ vậy, người dùng có thể xem trước toàn bộ tin nhắn hoặc email ngay trên mục thông báo và trả lời trực tiếp các thông báo tin nhắn đến trên thanh trạng thái. Người dùng chỉ cần dùng hai ngón tay vuốt xuống để mở rộng và cuộn tin nhắn văn bản để xem trước và nhấn vào nút trả lời nhanh để phản hồi thư.

Chuyển ứng dụng bằng nút Overview

Trên phiên bản Android N, người dùng có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng đang hoạt động mà không cần chạm vào màn hình. Chỉ cần nhấn hai lần vào nút Overview, thiết bị sẽ tự động chuyển đổi giữa hai ứng dụng hoạt động gần nhất.

Thêm lựa chọn cài đặt nhanh

Giờ đây, khi kéo thanh trạng thái xuống, người dùng có thể tùy chọn thiết lập một số thao tác nhanh thường dùng hoặc mở toàn bộ danh sách các thao tác. Trên Android N, Google đã bổ sung một số tùy chọn thao tác nhanh như tự động xoay màn hình, đồng hồ, pin kèm theo nút tùy chỉnh và sắp xếp lại danh sách.

Chế độ hoạt động ban đêm

Được giới thiệu trên phiên bản Marshmallow trước khi nền tảng này chính thức được phát hành, tuy nhiên, chế độ này giờ đây mới được tích hợp trên Android N. Chế độ ban đêm sẽ điều chỉnh cho màn hình nền tối hơn hoặc có màu sắc ấm hơn tùy theo giao diện để mắt người dùng không bị chói do ánh sáng trắng của nền màn hình vào ban đêm.

Tiết kiệm dữ liệu

Phiên bản Android N bổ sung tùy chọn mới mang tên Data Saver giúp giảm lượng dữ liệu di động sử dụng trên ứng dụng. Hệ thống sẽ khóa lượng dữ liệu sử dụng trên nền và các ứng dụng để giảm bớt dữ liệu di động bằng cách giới hạn bit rate khi xem trực tuyến, giảm chất lượng hình ảnh… Nếu muốn các ứng dụng luôn cần cập nhật như Facebook Messenger được kết nối, người dùng có thể thiết lập những ứng dụng này ở mục loại trừ trong Data Saver.

Nâng cấp bộ duyệt tìm file

Trong khi bộ duyệt tìm file vẫn được thiết lập ẩn tại Storage > Explore, phiên bản Android N cung cấp cho người dùng thêm nhiều tùy chọn bên cạnh thao tác sao chép thông thường. Một bảng hiển thị ở một bên màn hình sẽ cung cấp cho người dùng những thao tác nhanh đối với tập tin.

Tùy chỉnh màu màn hình

Phiên bản Android N giờ đây đã cung cấp công cụ cho phép người dùng tự điều chỉnh màu hiển thị trên màn hình thay vì các chế độ Warm, Cold, Movie hay Photos như trước đây.

Tiết kiệm điện năng

Trên nền tảng mới Android N, chế độ Doze của phiên bản Marshmallow đã được bổ sung thêm tính năng tiết kiệm pin mỗi khi màn hình tắt bằng cách giảm toàn bộ việc xử lý các ứng dụng chạy nền.

Nâng cấp khả năng hỗ trợ ngôn ngữ Java 8

Google đã mang ngôn ngữ Java 8 đến với phiên bản Android mới. Đây là một cải tiến lớn đối với các lập trình viên quan tâm đến nền tảng Android. Dĩ nhiên, một số tính năng ngôn ngữ Java 8 mới chỉ tương thích với phiên bản Android N trở lên.

Phóng lớn màn hình

Phiên bản Android N cho phép người dùng thiết lập kích thước hiển thị của màn hình. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể phóng to hay thu nhỏ mọi yếu tố hiển thị trên màn hình, giúp tăng khả năng tương tác với những người dùng mắt kém.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước