Google vinh danh Marsha P. Johnson - người tiên phong đòi quyền cho cộng đồng LGBTQ+

P.L-Thứ tư, ngày 01/07/2020 13:52 GMT+7

Marsha P. Johnson là nhà hoạt động xã hội da màu chuyển giới, một trong những người tiên phong đòi quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+ tại nước Mỹ

VTV.vn - Ngày 30/6, Google đã thay ảnh đại diện để tôn vinh Marsha P. Johnson - một trong những người tiên phong trong phong trào giành quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+ tại nước Mỹ.

Marsha P. Johnson sinh ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey. Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1963, cô chuyển đến thành phố New York Village Greenwich Village, một trung tâm văn hóa phát triển dành cho cộng đồng LGBTQ+.

Tại đây, cô đã đổi tên hợp pháp thành Marsha P. Johnson. Chữ "P." trong tên của cô được hiểu là "Pay it no mind" (tạm dịch là: Không muốn quan tâm) - thay cho lời đáp trả của Marsha P. Johnson đối với những người còn nghi ngờ về giới tính của cô ấy.

Google vinh danh Marsha P. Johnson - người tiên phong đòi quyền cho cộng đồng LGBTQ+ - Ảnh 1.

Doodle vinh danh Marsha P. Johnson

Là một nhân vật được yêu mến và lôi cuốn trong cộng đồng LGBTQ+, Johnson được ghi nhận là một trong những người lãnh đạo chủ chốt của cuộc nổi dậy Stonewall 1969. Đây được coi là một bước ngoặt quan trọng đối với phong trào giành quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+ quốc tế.

Một năm sau, cô thành lập tổ chức hoạt động cách mạng đường phố Street Transvestite Action Revolutionaries (STAR) cùng với nhà hoạt động chuyển giới Sylvia Rivera. STAR là tổ chức đầu tiên ở Hoa Kỳ được lãnh đạo bởi một người phụ nữ da màu và là người mở ra "nơi trú ẩn" đầu tiên ở Bắc Mỹ cho những người thanh niên LGBTQ+.

Không chỉ là nhà hoạt động xã hội cho cộng đồng LGBTQ+, Marsha P. Johnson còn tham gia phong trào chống khủng hoảng HIV/AIDS. Cô được ví như một nhà phát ngôn cho phong trào chống HIV/AIDS, đại diện tiếng nói cho những người chuyển giới và trẻ em vô gia cư.

Năm 2019, thành phố New York đã công bố kế hoạch dựng tượng của Johnson và Rivera tại Greenwich Village. Đây sẽ là một trong những tượng đài đầu tiên trên thế giới để vinh danh người chuyển giới.

Google vinh danh Marsha P. Johnson - người tiên phong đòi quyền cho cộng đồng LGBTQ+ - Ảnh 2.

Những bản phác thảo đầu tiên cho doodle về Marsha P. Johnson

Theo Google, những gì Marsha P. Johnson thực hiện mang tới nhiều ý nghĩa cho cộng đồng LGBTQ+. Chính vì vậy, Google đã thiết kế riêng một doodle để giúp tái hiện lại câu chuyện của cô cho nhiều người khác trên khắp thế giới, về những gì đã bị bỏ qua trong lịch sử và thường bị bỏ quên trong sử sách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước