Hai nhà mạng lớn nhất của Pháp, Đức tiếp tục tẩy chay Huawei

Theo Người đưa tin-Chủ nhật, ngày 16/12/2018 13:25 GMT+7

VTV.vn - Huawei phải đối mặt với những thách thức mới ở châu Âu sau khi nhà mạng Orange của Pháp và Deutsche Telekom của Đức có động thái "tẩy chay" thương hiệu này.

Cả hai nhà mạng nói trên đều thuộc sở hữu nhà nước, do đó động thái này được cho là bước đi tẩy chay Huawei dựa trên cơ sở bảo vệ an ninh quốc gia theo lời kêu gọi của các đồng minh như Mỹ và Australia.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức Mỹ đã cảnh báo với các nước đồng minh rằng, Huawei mang những mối nguy tiềm ẩn về bảo mật, trong đó các thiết bị của hãng có thể là công cụ phục vụ hoạt động gián điệp cho Trung Quốc.

Về phần mình, Huawei đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi giám đốc tài chính của Huawei vừa bị bắt giữ tại Canada vì có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

"Chúng tôi không nghĩ sẽ hợp tác với Huawei cho nền tảng 5G", CEO Stephane Richard của Orange nói với các phóng viên ở Paris. "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác truyền thống của mình - họ là Ericsson và Nokia".

Richard cho biết ông coi các mối quan ngại về an ninh là hợp lý: "Tôi hiểu rằng tất cả các quốc gia, bao gồm cả chính quyền Pháp cũng cảm thấy bận tâm về điều này. Chúng tôi cũng vậy".

Deutsche Telekom, công ty viễn thông lớn nhất châu Âu, cho biết họ đang xem xét lại chiến lược bán hàng của mình giữa những tranh cãi về về sự an toàn đối với thiết bị đến từ công ty Trung Quốc. "Deutsche Telekom rất coi trọng vấn đề bảo mật đối với thiết bị mạng từ các nhà cung cấp Trung Quốc", công ty trả lời câu hỏi của Reuters.

Telekom đã theo đuổi chiến lược hợp tác đa dạng với các nhà cung cấp, trong đó có các thiết bị từ Ericsson, Nokia, Cisco và Huawei. "Tuy nhiên, chúng tôi đang đánh giá lại chiến lược mua sắm của chúng tôi", công ty cho biết.

Trong khi đó, các nhà mạng viễn thông khác của Đức nói rằng họ đang tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp Trung Quốc trong kế hoạch triển khai 5G của Đức vào đầu năm 2019.

"Chúng tôi đang theo dõi cuộc thảo luận rất chặt chẽ, nhưng chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc tẩy chay hiện tại", Telefonica Deutschland, nhà mạng số 3 của Đức có mối quan hệ với Huawei và ZTE tuyên bố.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà khai thác viễn thông Đức phụ thuộc rất nhiều vào Huawei, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ rất khó để thay thế toàn bộ thiết bị hiện có hoặc bỏ qua Huawei - nhà cung cấp thiết bị lớn nhất thế giới - trong việc xây dựng mạng 5G của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước