Hàn Quốc xây dựng thành phố thông minh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/08/2019 13:51 GMT+7

Mô hình khu phức hợp của thành phố Sejong.

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch xây dựng các thành phố thông minh ở Sejong và Busan, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn (Big Data).

Dự kiến, người dân sẽ chuyển tới sinh sống tại các thành phố này bắt đầu từ năm 2021.

Dự án xây dựng thành phố thông minh ở Sejong và Busan nhằm mục đích làm cho cuộc sống của mọi người thuận tiện hơn. Các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, blockchain, big data sẽ được ứng dụng trong việc quy hoạch và phát triển đô thị.

Trong thành phố thông minh Sejong, quyền sở hữu ô tô tư nhân sẽ bị hạn chế. Thành phố sẽ khuyến khích việc chia sẻ xe điện nhỏ gọn hoặc sự dụng xe buýt tự lái trong việc di chuyển hàng ngày.

Các bệnh viện riêng lẻ sẽ cùng kết nối vào một mạng lưới, giúp việc thu thập dữ liệu y tế cá nhân và cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh theo nhu cầu của bệnh nhân được dễ dàng hơn.

Trong khi đó, tại thành hố thông minh Eco Delta City ở Busan, rộng gần 2,2 triệu m2, robot sẽ được triển khai để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của người dân. Robot sẽ làm những công việc như trợ lý đỗ xe trong các bãi đỗ xe công cộng hay được triển khai trong các cơ sở hậu cần và vận chuyển.

Ngoài ra, thành phố thông minh Busan cũng có một hệ thống quản lý nước tiên tiến. Hệ thống này sẽ giám sát toàn bộ quy trình cấp nước và hệ thống năng lượng nhiệt nước sử dụng nước sông.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch sẽ đầu từ 2,4 nghìn tỷ Won ( tương đương 20 tỷ USD) trong 3 năm tới để xây dựng 2 thành phố thông minh trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước