Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, công dân số được bàn ở Diễn đàn Internet Việt Nam 2019

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 20/03/2019 19:08 GMT+7

VTV.vn - Đây là những chủ đề nóng và hấp dẫn được đề cập tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 vừa được tổ chức vào ngày 20/3 tại Bảo tàng Hà Nội.

Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 với chủ đề Công nghệ số cho những điều tốt đẹp đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tọa, cởi mở và bền vững.

Hàng loạt chủ đề nóng và hấp dẫn như Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ-Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới…

"Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch, Ngày nay, 94% người dân Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo, và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ", Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg khẳng định khi nói về tầm quan trọng của Internet và công nghệ số hóa trong việc cải thiện đời sống người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia.

Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, công dân số được bàn ở Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019.

Cũng tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

"UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030", bà Wiesen cho hay.

Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 do UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đăng cai tổ chức. Các đơn vị đồng tổ chức và đối tác quan trọng khác gồm UNDP, UNESCO, Đại học Lund và Hiệp hội Internet Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, ông Vũ Thế Bình – Tổng thư kí Hiệp hội Internet Việt Nam nhấn mạnh: "Bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức trong nhận diện và hài hòa với một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet.

Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, công dân số được bàn ở Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Diễn đàn Internet Việt Nam 2019

Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 tiếp tục là cơ hội tốt để chúng ta có được cái nhìn đa chiều trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội tốt đẹp hơn".

Trong khi đó, ông Micheal Croft - Đại diện UNESCO tại Vietnam vui mừng cho hay: "UNESCO một lần nữa tham dự Diễn đàn Internet Việt Nam. Đây là một cách tuyệt vời để các bên tham gia có thể chứng kiến cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra tại Việt Nam cũng như các cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng này đem lại. Với chúng tôi, tiến trình đối thoại này giúp ích cho công việc và cách tiếp cận của UNESCO về vấn đề truyền thông và thông tin ở Việt Nam, đảm bảo rằng công việc chúng tôi đang làm phù hợp với bối cảnh của Việt Nam cũng như kì vọng và sức sáng tạo của giới trẻ".

Diễn dàn Internet Việt Nam là diễn đàn để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối và bàn luận về cách thức Internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo.

Trong sự kiện Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, với sự hợp tác của Đại học Lund – một trong những đại học hàng đầu của Thụy Điển sẽ diễn ra hoạt động vinh danh một doanh nghiệp hoặc cá nhân của Việt Nam vì những đóng góp đổi mới sáng tạo xã hội trong bối cảnh công nghệ số. Người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 1.000 USD cùng chuyến tham quan Thụy Điển để trải nghiệm sự sáng tạo của Thụy Điển.

Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức ở Hà Nội Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức ở Hà Nội

VTV.vn - Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 - Kỹ thuật số cho những điều tốt đẹp sẽ được đồng tổ chức bởi ĐSQ Thụy Điển, UBND TP Hà Nội, UNDP, UNESCO, Hiệp hội Internet Việt Nam...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước