Hãy tự bảo vệ mình khi sử dụng laptop như Mark Zuckerberg

P.L (Dịch)-Thứ hai, ngày 27/06/2016 14:01 GMT+7

Bức ảnh được Mark Zuckerberg chia sẻ trên Facebook để ăn mừng thành công của Instagram

VTV.vn - Để bảo vệ mình khỏi sự tấn công và theo dõi của các hacker, CEO của Facebook - Mark Zuckerberg đã sử dụng băng dính để che webcam trên chiếc MacBook của mình.

Để ăn mừng việc Instagram cán mốc 500 triệu người dùng, Mark Zuckerberg đã đăng tải ảnh chụp cá nhân tại văn phòng làm việc lên trang mạng xã hội của mình. Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều người dùng tinh mắt đã nhận ra một chi tiết thú vị là webcam trên chiếc MacBook của CEO Facebook đã bị che bởi một miếng băng dính. Ngoài ra, jack cắm mic trên máy của Mark Zuckerberg cũng bị bịt kín.

Người dùng tinh mẳt đã phát hiện ra chi tiết bất thường trong bức ảnh
Người dùng tinh mẳt đã phát hiện ra chi tiết bất thường trong bức ảnh

Hành động này của CEO Facebook được cho là để ngăn chặn việc mình có thể bị theo dõi bởi các hacker thông qua webcam và microphone. Không chỉ riêng Mark Zuckerberg, tháng 4 vừa qua, Giám đốc FBI - James Comey cho biết ông cũng sử dụng băng dính để che webcam và microphone trên laptop cá nhân.

Webcam và jack cắm mic trên MacBook của Mark Zuckerberg bị bịt kín bởi băng dính
Webcam và jack cắm mic trên MacBook của Mark Zuckerberg bị bịt kín bởi băng dính

Theo báo cáo của Naked Security năm 2014, đã có khoảng 73.000 webcam kết nối qua Internet bị truy cập trái phép do người dùng sử dụng mật khẩu yếu hoặc không thường xuyên thay đổi mật khẩu. Do hầu hết các webcam kết nối với Internet đều có địa chỉ IP và cho phép truy cập từ xa, các hacker có thể chiếm quyền điều khiển những thiết bị này và sử dụng để theo dõi chính người dùng nếu họ không sử dụng mật khẩu đủ mạnh hoặc thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Trong khi đó, đối với webcame được tích hợp sẵn trên laptop, hacker vẫn có thể truy cập thông qua các phần mềm độc hại (malware) được cài đặt thông qua các đường link chứa mã độc mà người dùng vô tình nhấn phải. Khi đã xâm nhập được vào webcam trên laptop, các hacker có thể bật webcam và lưu lại những hình ảnh ghi lại hoặc đăng tải lên các trang web không chính thức. Đặc biệt, các tin tặc có thể khống chế đèn LED của camera khiến người dùng không thể phát hiện ra việc mình đang bị theo dõi bằng chính webcam trên laptop.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước