Hiểm họa từ Wi-Fi miễn phí tại các thành phố Việt Nam

Phi Long-Thứ tư, ngày 03/12/2014 00:00 GMT+7

Wi-Fi miễn phí tại Việt Nam không an toàn

Ngày 3/12 vừa qua, Bkav Security đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Wi-Fi miễn phí tại tất cả các thành phố ở Việt Nam đều không an toàn.

Mới đây, công ty An ninh mạng Bkav Security - thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav - vừa công bố kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh mạng Wi-Fi miễn phí tại Việt Nam. Theo đó, Wi-Fi miễn phí tại tất cả các thành phố ở Việt Nam đều không an toàn do tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật.

Minh họa tin tặc tấn công trên đường truyền (Nguồn ảnh: Bkav)

Minh họa tin tặc tấn công trên đường truyền - Nguồn ảnh: Bkav

Bkav đã tiến hành nghiên cứu trong 3 tháng tại tất cả các thành phố có phủ sóng Wi-Fi miễn phí ở Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hội An, Hạ Long… Kết quả cho thấy, người dùng có thể dễ dàng bị đánh cắp các thông tin cá nhân bao gồm tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng… khi sử Wi-Fi tại các thành phố này.

Mạng Wi-Fi miễn phí tại Đà Nẵng rất dễ dàng truy cập (Nguồn ảnh: Bkav)

Mạng Wi-Fi miễn phí tại Đà Nẵng rất dễ dàng truy cập - Nguồn ảnh: Bkav

Mạng Wi-Fi tại Tam Đảo cũng dễ dàng truy cập

Mạng Wi-Fi tại Tam Đảo cũng có thể dễ dàng truy cập - Nguồn ảnh: Bkav

Các chuyên gia của Bkav cho biết người dùng sẽ phải đối mặt với 3 hình thức tấn công chính khi sử dụng mạng Wi-Fi miễn phí tại các thành phố, bao gồm: tấn công nghe lén (Man-in-the-Middle hay MitM), tấn công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing).

Tấn công nghe lén (MitM)

Tấn công nghe lén (MitM) - Nguồn ảnh: Bkav

Tấn công lừa đảo (Phishing)

Tấn công lừa đảo (Phishing) - Nguồn ảnh: Bkav

Tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing) - Nguồn ảnh: Bkav

Tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing) - Nguồn ảnh: Bkav

Theo ông Đỗ Đắc Khánh - Trưởng nhóm nghiên cứu, các nguy cơ này xuất phát từ việc các biện pháp an ninh của hệ thống Wi-Fi miễn phí bị hạn chế nhằm đáp ứng tính tiện lợi và dễ sử dụng cho người dùng. Ông cũng khuyên người dùng không nên sử dụng các dịch vụ cần nhập thông tin cá nhân quan trọng như đăng nhập e-mail, mạng xã hội, thực hiện giao dịch trực tuyến… khi đang kết nối mạng Wi-Fi miễn phí.

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia của Bkav khuyến cáo người dùng:

- Không nên thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng, duyệt e-mail… khi sử dụng Wi-Fi miễn phí. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng, người dùng cần sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để đảm bảo an toàn.

- Nếu thường xuyên sử dụng Wi-Fi miễn phí, cần chú ý vì các thiết bị hiện nay thường có chức năng tự động kết nối. Việc này rất nguy hiểm khi gặp trường hợp Hacker giả mạo Wi-Fi. Một biện pháp để phòng tránh việc này là người dùng chọn “Forget network” sau mỗi lần sử dụng hoặc thiết lập để thiết bị không tự động kết nối lại nếu chưa được sự cho phép.

- Sử dụng phần mềm diệt virus, tường lửa cá nhân để bảo vệ thiết bị.

- Tắt tính năng chia sẻ File trên thiết bị hoặc chỉ chia sẻ nếu đã có thiết lập quyền cho các tài khoản xác định để tránh việc vô tình lộ thông tin khi kết nối vào Wi-Fi miễn phí.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước