Hơn 9 triệu người dùng Android đang cài ứng dụng chỉ để phục vụ cho... quảng cáo

P.L (dịch)-Thứ tư, ngày 09/01/2019 17:42 GMT+7

Ứng dụng chứa phần mềm quảng cáo núp bóng dưới dạng các ứng dụng thường xuyên được người dùng lựa chọn

VTV.vn - Theo báo cáo mới trên Trend Micro, hơn 9 triệu người dùng Android đã bị lừa khi cài đặt 85 ứng dụng chứa phần mềm quảng cáo trên Google Play Store.

Các ứng dụng lừa đảo chứa phần mềm quảng cáo trên Play Store bao gồm một số game và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo có thể đẩy ra những quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo ẩn hoặc quảng cáo chạy ở chế độ nền khi người dùng bật ứng dụng, giúp thu lợi cho những người tạo ra ứng dụng mà người dùng không hay biết.

Trong quá trình thử nghiệm những ứng dụng này, Tren Micro cho biết các ứng dụng đều có biểu hiện giống nhau là mở quảng cáo toàn màn hình ngay khi ứng dụng được bật. Sau khi đóng quảng cáo, màn hình sẽ yêu cầu người dùng nhấn thêm vào một nút bấm như "Start" hoặc "Next". Tuy nhiên, khi nhấn vào nút này, người dùng chưa hề thoát khỏi cá quảng cáo bởi một quảng cáo toàn màn hình khác tiếp tục được bật lên. Chỉ khi quảng cáo này kết thúc, người dùng mới có thể thao tác với ứng dụng mình vừa bật.

Hơn 9 triệu người dùng Android đang cài ứng dụng chỉ để phục vụ cho... quảng cáo - Ảnh 1.

Một số ứng dụng lừa đảo chứa phần mềm quảng cáo

Chưa dừng lại, ứng dụng sau đó sẽ tiếp tục hiển thị thông báo đang trong quá trình tải. Sau vài giây, ứng dụng sẽ biến mất khỏi màn hình và icon ứng dụng cũng biến mất trên thiết bị luôn. Thậm chí dù ứng dụng đã ẩn đi, quảng cáo toàn màn hình vẫn tiếp tục xuất hiện trên màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng của người dùng sau mỗi 15 - 30 phút. Khó chịu hơn, quảng cáo cũng sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng mở máy lên.

Mặc dù ứng dụng có thể bị gỡ nhưng người dùng phải canh thời gian để làm điều này bởi quảng cáo vẫn thường xuyên xuất hiện, gây cản trở người dùng trong quá trình gỡ ứng dụng.

Khi phát hiện ra danh sách các ứng dụng lừa đảo này, Google đã vô hiệu hóa toàn bộ 85 ứng dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước