Huawei sẽ cần đến... 300 năm để bắt kịp Android và iOS

Thùy An-Thứ tư, ngày 29/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện Google Play có hơn 2,1 triệu ứng dụng, trong khi AppGalery của Huawei chỉ có khoảng 55.000 ứng dụng.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Dragon Magazine, ông Nhậm Chính Phi, CEO và cũng là người sáng lập của Huawei đã có những quan điểm rất thẳng thắn về cuộc đua giữa Huawei với các đối thủ.

"Số lượng bán ra của các thiết bị Android và Apple trên thế giới là rất lớn. Huawei đã bị chậm trễ. Rất khó để người dùng chấp nhận những nền tảng mới. Vì thế hệ điều hành mới của chúng tôi cần rất nhiều thời gian để vượt qua Android và iOS. Tuy vậy, thời gian không thể vượt qua 300 năm", ông Nhậm Chính Phi nói.

Huawei sẽ cần đến... 300 năm để bắt kịp Android và iOS - Ảnh 1.

CEO Huawei tỏ ra khá bi quan về khả năng cạnh tranh của Hongmeng OS với Android cũng như iOS

Những tuyên bố này đã khiến không ít nhân viên của Huawei thất vọng, đặc biệt khi nó đến từ ông Nhậm Chính Phi, người vẫn được xem là lãnh đạo tinh thần của thương hiệu này.

Theo ông Richard Yu, giám đốc mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, HMS (dịch vụ di động của Huawei) đã có mặt ở hơn 170 quốc gia, với hơn 400 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Dịch vụ này cũng có hơn 1,3 triệu nhà phát triển và đối tác. HMS hiện chỉ đứng sau Android của Google và iOS của Apple.

Hiện Google Play có hơn 2,1 triệu ứng dụng, trong khi AppGalery của Huawei chỉ có khoảng 55.000 ứng dụng. Các chuyên gia nhận định, trong ngắn hạn, vị trí dẫn đầu Google rất khó bị lung lay.

Huawei sẽ cần đến... 300 năm để bắt kịp Android và iOS - Ảnh 2.

Huawei sẽ phải nỗ lực rất nhiều để người dùng sử dụng nền tảng của mình thay vì Android hay iOS

"Người dùng nước ngoài phụ thuộc rất nhiều vào các dịch vụ của Google. Thay đổi chúng, tức là thay đổi thói quen của người dùng. Đây là điều rất khó khăn. Chúng tôi không biết liệu hệ sinh thái của Huawei có tìm được chỗ đứng trên thị trường hay không. Mặc dù vậy, nhìn vào tương lai gần, chúng tôi hy vọng, hệ sinh thái này sẽ thành công nhất định ở Trung Quốc. Tất nhiên, rất khó để tìm được một vị trí trên thị trường toàn cầu", ông Nhậm Chính Phi nói thêm.

Tháng 5 năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách đen", cấm thực hiện các giao dịch và mua bán với các hãng công nghệ của Mỹ mà không được phép, với những cáo buộc sản phẩm của Huawei được lợi dụng để thu thập thông tin tình báo và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Sau lệnh cấm, hàng loạt hãng công nghệ lớn của Mỹ đã ngừng hợp tác với Huawei vì lo ngại sẽ bị chính quyền Washington trừng phạt. Google sau đó còn ngừng cấp phép để Huawei tiếp tục sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của mình trên smartphone sử dụng nền tảng Android.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước