Hưởng ứng Euro 2016, Google dạy kiến chơi đá bóng

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 16:25 GMT+7

VTV.vn - Sau khi AlphaGo đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới, Google DeepMind tiếp tục muốn “lấn sân” sang môn thể thao vua với việc luyện tập cho những chú kiến chơi bóng đá.

Sau khi được Google mua lại vào năm 2014, công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo DeepMind vẫn tiếp tục nghiên cứu và chứng minh được thế mạnh của mình. Đầu năm nay, chương trình máy tính do bộ phận này phát triển mang tên AlphaGo liên tiếp đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol. Không dừng lại ở đó, các chuyên gia của Google DeepMind đang phát triển một dự án táo bạo hơn: dạy kiến chơi đá bóng.

Google DeepMind dạy kiến đá bóng

Theo video mô tả do DeepMind đăng tải, chú kiến được mô phỏng bởi hình khối màu nâu với 4 chân tìm cách đưa trái bóng đen trắng vào khu vực cầu gôn màu đỏ. Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng ẩn sau dự án là quá trình tăng cường khả năng học hỏi cho trí tuệ nhân tạo (AI) của Google DeepMind. Trí thông minh nhân tạo không chỉ học cách di chuyển không theo định hướng trước của kiến mà còn hiểu cách kiến xác định vị trí quả bóng mà và đưa quả bóng vào gôn thông qua phương thức thử sai và học sâu (Deep Learning).

Google không hề giải thích tầm quan trọng của dự án này, tuy nhiên, theo Engadget, kết quả nghiên cứu của dự án sẽ rất có ích cho các cơ cấu mô phỏng chuyển động của người và động vật. Với khả năng học hỏi của trí tuệ nhân tạo được tăng cường, những những người mang chân máy có thể đi bộ hay hoạt động tự nhiên hơn với mọi điều kiện môi trường hay những cánh tay robot có thể cầm nắm những vật lạ an toàn hơn mà không mất nhiều thời gian tập luyện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước