Kết nối các nhà khoa học để bảo vệ môi trường

Thùy Linh (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 13:19 GMT+7

(VTV.vn) - 15 nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh đã tham dự hội thảo “Kết nối các nhà khoa học 2015” diễn ra tại Hà Nội từ 9-12/3.

Với chủ đề “Đổi mới Kỹ thuật Hóa học để bảo vệ môi trường”, hội thảo đặt ra vấn đề là làm thế nào để đưa nghiên cứu lý thuyết vào ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam một cách hiệu quả nhất. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác và định hướng phát triển nghiên cứu cho các nhà khoa học Việt Nam.

Tại hội thảo "Kết nối các nhà khoa học" (Researcher Links 2015), 15 nhà khoa học Anh Quốc đã trình bày 24 nghiên cứu hóa học mới nhất nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Một nghiên cứu tiêu biểu trong số đó là của giáo sư Emma Goosey đến từ đại học Leicester: Dùng vỏ tôm, cua để xử lý nước ô nhiễm. Chất Chistosan trong vỏ cua, tôm được chiết xuất và chất này có tác dụng hấp thu các hóa chất độc hại trong nước. Theo giáo sư Goosey, với một nước có sản lượng tôm, cua lớn như Việt Nam, tính hiệu quả của nghiên cứu này là rất cao.

Giáo sư Emma Goosey cho biết: "Nghiên cứu này có tiềm năng ứng dụng toàn cầu bởi chúng ta sử dụng nguyên liệu rất dễ tìm từ tự nhiên là vỏ tôm, cua. Chất Chistosan trong vỏ cua không chỉ có khả năng hấp thu kim loại nặng trong nước mà còn có thể hấp thụ các tạp chất có hại khác, vì vậy, phạm vi ứng dụng là rất rộng, không chỉ trong môi trường chất lỏng".

Về phía Việt Nam, các giáo sư giảng dạy bộ môn khoa học cơ bản đặt ra vấn đề định hướng nghiên cứu khoa học như thế nào để những nghiên cứu ấy có ích trong thực tế đời sống.

PGS. TS. Phạm Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Chúng ta phải đặt lại cách tiếp cận. Chúng ta có thể trang bị những kiến thức cơ bản cho các sinh viên, các cán bộ trẻ thực hiện triển khai những đề tài nghiên cứu có tính chất lý thuyết và thử nghiệm".

Đại diện từ Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Tiến sỹ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, cho biết: "Những sản phẩm thử nghiệm ở trong nước tuy tốt nhưng để thuyết phục được doanh nghiệp là rất khó khăn. Vì thế, giống như các nước khác, chính phủ phải là người sử dụng đầu tiên".

Hội thảo “Kết nối các nhà khoa học” sẽ được tổ chức thường niên. Hội đồng Anh tiếp nhận các đề xuất hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh từ tháng 4 năm nay. Những thành quả của hợp tác sẽ được công bố vào diễn đàn hợp tác khoa học 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước