‘Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển’

P.V-Thứ năm, ngày 03/12/2015 10:54 GMT+7

VTV.vn - Đây là chủ đề Hội thảo Quốc tế về CNTT do Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore tổ chức hôm nay (3/12), tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, kết quả của Chương trình nghiên cứu xây dựng Chỉ số Thành phố thông minh cho 10 thành phố của Việt Nam được công bố và thảo luận. Bên cạnh đó, tham luận của chuyên gia quốc tế và Việt Nam, các viện nghiên cứu đã phân tích về vai trò của CNTT trong việc nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế xã hội.

Ảnh hưởng của CNTT-TT không chỉ giới hạn trong nâng hiệu quản lý và cắt giảm chi phí mà còn sâu rộng trong tạo nên những đổi thay căn bản nền tảng vận hành và phát triển của nhiều lĩnh vực của nền kinh tế-xã hội.

Trong những năm đổi mới vừa qua, Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc trong đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng và thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT. Để khai thác tiềm năng triệt để của CNTT-TT cho đẩy nhanh công cuộc tăng trưởng và phát triển kinh tế, Việt Nam cần đặc biệt chú trọng nâng cấp ba trụ cột nền tảng: Tầm nhìn chiến lược, khả năng và ý thức hiệp đồng phối thuộc, và năng lực học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Việt Nam cũng cần đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực ứng dụng CNTT-TT có khả năng tạo nên những đổi thay đột biến. Đó là, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giáo dục và y tế thông minh, thương mại điện tử, internet vạn vật, và công nghiệp thế hệ 4.0.

Để tìm hiểu mức độ sẵn sàng của các thành phố đang phát triển của Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu đã hợp tác với Tập đoàn Microsoft và Hội Tin Học Việt Nam đã tiến hành khảo sảt nghiên cứu 10 thành phổ bao gồm Biên Hòa, Đà Lạt, Hạ Long, Hà Tĩnh, Huế, Lao Cai, Mỹ Tho, Nha Trang, Thanh Hóa, Vinh. Nội dung nghiên cứu đi sâu vào năm hành phần cấu thành của thành phố thông minh: Quản trị thông minh, nền kinh tế thông minh, phát triển nguồn nhân lực thông minh, hạ tầng cơ sở thông minh, và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết: “Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 sẽ là dịp có thể giao lưu, trao đổi sâu hơn về mục tiêu hướng tới thành phố thông minh của Việt Nam và nằm trong mục tiêu tăng cường hiệu quả ứng dụng CNTT tác động mạnh mẽ cho phát triển kinh tế xã hội”.

Cuộc khảo sát cho thấy cả 10 thành phố đều có chuyển biển đáng kể về nhiều mặt trong trong quản lý và phát triển thành phố, đặc biệt là nâng cấp hạ tầng CNTT và phát triển kinh tế tư nhân. Các thành phố đều có thuận lợi là người dân có ý thức cao trong đầu tư vào giáo dục cho con cái và ủng hộ chính sách cải cách mở cửa của chính phủ. Tuy nhiên hầu như tất cả các thành phố đều gặp nan giải về tai nạn giao thông, kiểm soát tham nhũng, và ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội. Điều đáng lưu ý là, trong các ưu tiên hàng đầu cho phát triển thành phố thông mình, kết quả khảo sát cho thấy người dân thấy nâng cấp năng lực bộ máy quản lý nhà nước cấp thiết hơn thu hút đầu tư nước ngoài; minh bạch hoạt động chính phủ còn quan trọng hơn cung cấp dịch vụ chính phủ trực tuyến; trao thêm quyền dân chủ cho người dân cấp thiết hơn trồng cây xanh và cải thiện môi trường ; chống tham nhũng bức thiết hơn cả việc chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước