Khám phá 2016: Thủy điện Hòa Bình có lõi đập bằng… đất sét

Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 20:37 GMT+7

VTV.vn - Một sự thật bất ngờ là nhà máy Thủy điện Hòa Bình sử dụng đập được xây bằng vật liệu đá đổ với lõi giữa bằng đất sét.

Tiếp nối series các chương trình về nghề truyền thống Việt và nhạc cụ dân tộc, Khám phá 2016 mang đến khán giả câu truyện về các công trình lớn tại Việt Nam. Trong số đó, nhà máy thủy điện Hòa Bình - công trình thủy điện hàng đầu của Việt Nam - đã được chọn để đưa vào những số phát sóng đầu tiên của chương trình. Với sự hỗ trợ của những thiết bị ghi hình đặc biệt như Flying-cam, những tập đầu của Khám phá 2016 giúp khán giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp khoa học - công nghệ tiềm ẩn bên trong công trình phức tạp bậc nhất thể kỷ XX tại Việt Nam.

Qua tập đầu tiên của chương trình, có thể thấy sông Đà nằm trong vùng kiến tạo địa chất phức tạp, trải qua đại bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình - những khu vực có hoạt động động đất mạnh nhất Việt Nam. Với vị trí đặt đập tại Hòa Bình, nếu lựa chọn đập bằng bê tông sẽ gặp phải nhiều trở ngại do nền đập ở lòng sông là một lớp phù sa, sỏi cuội có độ dày lên tới hơn 60 m với kết cấu không ổn định.

Theo tính toán, khu vực đặt đập thủy điện Hòa Bình có thể gặp động đất lên tới cấp 7, cấp 8 khiến đập bê tông với kết cấu cứng khả năng bị nứt gãy. Ngoài ra, kinh phí cho đập bê tông quá lớn, lượng thép đáp ứng cho công trình vào thời điểm xây đập gặp nhiều khó khăn. Do đó, các kiến trúc sư và chuyên gia đã quyết định xây dựng đập bằng vật liệu địa phương là đá đổ với lõi giữa bằng đất sét.

Khám phá 2016 phát sóng lúc 21h30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước