Kháng cáo bất thành, Apple phải bồi thường 450 triệu USD

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 16:25 GMT+7

VTV.vn - Apple đã bị tòa án bác bỏ đơn kháng cáo liên quan tới vụ kiện vi phạm luật chống độc quyền sách điện tử năm 2014.

Với phán quyết bác bỏ đơn kháng cáo của Tòa án Liên bang tối cao Mỹ, Apple sẽ phải trả 450 triệu USD tiền bồi thường, trong đó bao gồm 400 triệu USD tiền hoàn trả sách cho khách hàng, 20 triệu USD chi phí cho các tiểu bang và 30 triệu USD tiền phí cho vụ kiện tại tòa án.

Trước đó, năm 2010, Apple bị cáo buộc về việc hợp tác với 5 nhà xuất bản gồm HarperCollins, Simon and Schuster, Hachette Book Group, Macmillan và Penguin để sửa đổi và chi phối giá sách điện tử (e-book) nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Cụ thể, giá của cuốn sách điện tử mua tại iBookstore của Apple lên tới 14,99 USD trong khi cuốn sách tương tự bán trên Amazon chỉ có giá 9,99 USD. Tuy nhiên, Apple vẫn kiên quyết khẳng định hành động này nhằm giúp hãng cạnh tranh “lành mạnh” với đối thủ đang độc chiếm thị trường e-book là Amazon.

Năm 2014, Tòa án sơ thẩm của Mỹ đã đưa ra quyết định Apple sẽ phải khoản bồi thường lên tới 450 triệu USD do vi phạm luật chống độc quyền. Tháng 10/2015, Apple đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Liên bang tối cao của Mỹ, tuy nhiên, với quyết định từ chối xét xử lại của Toàn án tối cao mới đây, Apple sẽ phải chấp nhận thực hiện theo phán quyết của Tòa án sơ thẩm năm 2014.

Về phía các nhà xuất bản, 5 nhà xuất bản bị cáo buộc vi phạm đã phải ký thỏa thuận bồi thường trị giá 166 triệu USD với các tiểu bang và những khách hàng đã phải mua sách điện tử với giá “cắt cổ”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước