Làm thế nào để phát huy hiệu quả của mạng lưới các trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo?

Ban Khoa Giáo-Thứ ba, ngày 30/04/2019 13:01 GMT+7

VTV.vn - Theo Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, mạng lưới các trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo được xây dựng theo mô hình trục xoay và nan hoa.

Các trường Đại học, Viện nghiên cứu là nơi tập trung các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và lưu giữ hầu hết các kết quả nghiên cứu và sáng chế. Mặc dù không ít Viện, trường đã đạt được nhiều thành công trong việc chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sáng chế, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, con số này chưa tương xứng với tiềm năng.

Nằm trong mục tiêu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ của các chủ thể Việt Nam, khai thác tiềm năng đổi mới sáng tạo của mọi đối tượng trong xã hội, trong đó tập trung vào các Viện, trường, mạng lưới các trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo đã ra đời.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát huy hiệu quả của mạng lưới các trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo này?

Để giải đáp vấn đề này, chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ đã mời tới trường quay ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo chia sẻ của khách mời, mạng lưới các trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo được xây dựng theo mô hình trục xoay và nan hoa. Khi một bánh xe quay thì các nan hoa cũng xoay quanh trục, đồng thời cả hệ thống cùng tiến lên phía trước. Trong đó, trục xoay là Cục Sở hữu trí tuệ, trung tâm của nền tảng kiến thức trong lĩnh vực phát triển công nghệ, quản lý và thương mại hóa liên quan đến sở hữu trí tuệ, có nhiệm vụ xây dựng một hệ thống đổi mới sáng tạo phù hợp. Nan hoa là các Viện, trường cần có cơ cấu tổ chức thích hợp với các quy trình hiệu quả, nhân lực có trình độ được bố trí hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước