Lỗ hổng an ninh mới từ mạng không dây

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 28/03/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, nhiều thiết bị không dây thường không được mã hóa khi kết nối. Điều này tạo ra một lỗ hổng an ninh nghiêm trọng.

Có thể nói công nghệ không dây đã khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày, mang đến rất nhiều tiện ích đặc biệt là trong công việc văn phòng, từ máy in, máy tính cho đến chuột cũng không cần dây nối. Tuy nhiên, các chuyên gia mới cảnh báo một lỗ hỏng an ninh rất nghiêm trọng từ những thiết bị này, đe dọa thông tin của hàng tỷ người dùng.

Tại công ty an minh mạng Bastille, các chuyên gia phát hiện ra rằng rất nhiều thiết bị không dây, đặc biệt là chuột máy tính, thường không được mã hóa khi kết nối. Điều này tạo ra một lỗ hổng an ninh nghiêm trọng.

Anh Marc Newlin, chuyên gia an ninh mạng, cho biết: "Tin tặc có thể đánh lừa máy tính, giả vờ kết nối với chức năng của chuột nhưng thực ra chúng kết nối bằng bàn phím. Khi đó, tin tặc sẽ gõ phím từ xa nhưng lại dễ dàng như đang ngồi trước máy tính của bạn vậy".

Đồ nghề mà tin tặc cần chỉ máy tính, một ăng ten và USD kết nối không dây, bán kính để chúng có thể chiếm quyền sử dụng máy tính của bạn lên tới 180m, gấp 1,5 lần chiều dài của sân bóng đá.

Ông Chris Rouland, nhà sáng lập công ty an ninh mạng Bastille, nói: "Rất ít công ty và cơ quan chú ý tới an ninh qua đường này. Để bảo đảm tính bảo mật, chúng tôi sẽ triển khai một hệ thống quét dữ liệu số qua mạng không dây".

Ông Rouland cũng cho biết, trong khi chờ đợi một biện pháp triệt để, người dùng có thể trong cậy vào các bản cập nhật hệ thống an ninh từ nhà cung cấp thiết bị và phần mềm của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước