Microsoft dừng bán máy tính xách tay của Huawei

Thùy An-Thứ tư, ngày 22/05/2019 12:49 GMT+7

VTV.vn - Mỗi ngày qua đi, tin xấu từ Mỹ vẫn tiếp tục đến với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, Huawei.

Trong những diễn biến mới nhất, Microsoft đã loại bỏ các mẫu máy tính xách tay của Huawei khỏi cửa hàng trực tuyến của mình là Microsoft Store. Theo The Verge, một danh sách các mẫu MateBook X Pro đã biến mất một cách "bí ẩn" khỏi Microsoft Store. Ngoài ra, việc tìm kiếm bất cứ phần cứng nào của Huawei trên Microsoft Store đều không ra kết quả nào.

Song đáng chú ý, người dùng vẫn có thể mua các mẫu laptop Huawei tại các cửa hàng bán lẻ của Microsoft.

Đây được xem là động thái mới nhất của Microsoft trong việc thực hiện lệnh cấm mà Chính phủ Mỹ áp dụng với Huawei.

Khác với Google, Intel, Qualcomm hay Micron, Microsoft chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về mối hợp tác làm ăn với Huawei sau khi lệnh cấm của Chính phủ Mỹ có hiệu lực.

Business Insider hay The Verge đều cho biết đã hỏi vấn đề này với Microsoft, song chưa có bất cứ phát ngôn chính thức hay câu trả lời nào được phát đi.

Microsoft dừng bán máy tính xách tay của Huawei - Ảnh 1.

Microsoft dừng bán máy tính xách tay của Huawei

Cũng giống như Google, nếu Microsoft đóng băng các thỏa thuận thì thực sự là một vấn đề cực kỳ nan giải với Huawei trong mảng máy tính. Nếu Microsoft không cấp phép cho Huawei hệ điều hành Windows, các mẫu máy tính của hãng công nghệ Trung Quốc gần như không có bất cứ cơ hội nào để cạnh tranh trên thị trường.

Cũng giống như Android, Huawei được cho là đang phát triển một hệ điều hành riêng để thay thế cho Windows. Song sẽ phải mất không ít thời gian để hoàn tất việc này. Kể cả khi ra mắt hệ điều hành mới, thuyết phục người dùng mua các mẫu máy tính chạy hệ điều hành không phải Windows cũng là một vấn đề lớn.

Trước đó, Intel cũng giáng đòn mạnh vào Huawei khi tuyên bố "đóng băng" mối hợp tác với hãng này. Hiện Huawei đang sử dụng các con chip Intel cho máy chủ và các mẫu laptop của mình.

Theo thông tin, Huawei đã dự trữ một số lượng chip đủ dùng trong 3 tháng. Song sau 3 tháng, nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung không giảm nhiệt, mảng máy tính của Huawei chưa biết sẽ đi đến đâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước