Mô hình năng lượng sạch trên đảo Robben - Di sản Thế giới của Nam Phi

T.K-Chủ nhật, ngày 05/11/2017 06:07 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ lưới điện siêu nhỏ và lưới điện không dây duy trì nguồn năng lượng mặt trời ổn định, bền vững cho đảo Robben - Di sản Thế giới của Nam Phi.

Đảo Robben, Nam Phi, với địa hình vô cùng hiểm trở, đầy nắng và lộng gió. Đảo Robben còn được biết tới là nơi đặt nhà tù khét tiếng đã giam cầm Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela suốt 18 năm trong cuộc đấu tranh trường kỳ đi tới chiến thắng cuối cùng nhằm chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc. Ngày nay, hòn đảo đã trở thành một hình mẫu tương lai của năng lượng sạch.

Để cung cấp năng lượng cho đảo Robben - địa danh Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận, nơi đón tới 2.000 du khách mỗi ngày đồng thời là nơi cư trú của hơn 100 hướng dẫn viên và nhân viên điều hành bảo tàng, Bộ Du lịch Nam Phi vừa cho lắp đặt một lưới điện siêu nhỏ chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời sử dụng những công nghệ tiên tiến.

Là một mạng lưới điện quy mô nhỏ, lưới điện siêu nhỏ của ABB này sẽ giúp hòn đảo cắt giảm mạnh việc sử dụng các loại máy phát điện sử dụng nhiên liện diesel, thải carbon gây ô nhiễm. Trước khi lưới điện siêu nhỏ được vận hành, hòn đảo phải phụ thuộc toàn bộ vào máy phát điện chạy bằng diesel, tiêu tốn 600.000 lít nhiên liệu mỗi năm với chi phí rất lớn và gây ra mức độ ô nhiễm môi trường đáng kể.

Đảo Robben sở hữu bến cảng và ngọn hải đăng, có nhu cầu về nguồn năng lượng tương đương một ngôi làng nhỏ với 130 hộ dân. Để hòn đảo bằng năng lượng mặt trời trong ít nhất 9 tháng/năm và sử dụng diesel để dự phòng, hệ thống lưới điện siêu nhỏ được kỳ vọng sẽ giúp giảm 75% chi phí nhiên liệu và lượng khí thải carbon.

Mô hình năng lượng sạch trên đảo Robben - Di sản Thế giới của Nam Phi - Ảnh 1.

Lưới điện siêu nhỏ chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời ở đảo Robben

Khả năng giám sát từ xa của ABB AbilityTM có thể giúp hệ thống được giám sát và vận hành từ Cape Town, cách hòn đảo 9km và bị ngăn cách bởi các dòng nước dữ. Cách thức quản lý từ xa cũng giúp loại bỏ việc phải duy trì nhân lực trên đảo vì việc di chuyển giữa đất liền tới hòn đảo và ngược lại có thể gặp nhiều khó khăn khi thời tiết bất ổn.

"Lưới điện siêu nhỏ là nhân tố quan trọng trong lưới điện tương lai", ông Claudi Facchin - Giám đốc Ban Thiết bị & Hệ thống điện ABB cho hay. "Công nghệ chúng tôi mang tới tại đảo Robben chính là một trong những minh chứng cho việc chúng tôi có thể hỗ trợ để mang lại lưới điện mạnh hơn, xanh hơn và thông minh hơn".

Mạng không dây còn có một lợi ích khác đó là không cần các đường cáp. Điều này giúp bảo vệ môi trường sống tại địa phương. Đảo Robben có tên trong danh sách Di sản thiên nhiên của Nam Phi và là nơi trú ngụ của hơn 20.000 chú chim cánh cụt châu Phi, loài linh dương, linh vật quốc gia, đồng thời là khu bảo tồn chim của Nam Phi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước