Mỹ đòi 1,7 tỉ USD tiền phạt từ tập đoàn ZTE Trung Quốc

Nguyễn Phúc Nhật Anh-Thứ ba, ngày 05/06/2018 14:35 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền của ông Trump nỗ lực thắt chặt quản lý hoạt động của tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE trước khi cho phép tập đoàn này trở lại hoạt động trên thị trường Mỹ.

Bộ Công Thương Mỹ đang tìm hiểu xem các linh kiện nào của Mỹ đang được sử dụng trên điện thoại ZTE theo như tuyên bố của tập đoàn này và muốn tập đoàn ZTE tuyên bố danh sách các linh kiện đó lên website chính thức của mình.

Tập đoàn viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc đã chịu nhiều thiệt hại từ lệnh cấm mua các linh kiện của Mỹ vào hồi đầu tháng tư vừa qua sau khi ZTE bị phát hiện bán các linh kiện trái phép cho Iran và Bắc Triều Tiên.

Cuối tuần này, một cuộc thương lượng giữa lãnh đạo tập đoàn ZTE và Thư kí Bộ Công Thương Mỹ, ông Wilbur Ross.

Mỹ đòi 1,7 tỉ USD tiền phạt từ tập đoàn ZTE Trung Quốc - Ảnh 1.

Quốc Hội Mỹ thảo luận về căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Các nguồn tin không chính thống cho rằng Washington muốn thay thế toàn bộ ban lãnh đạo của ZTE trong vòng 30 ngày, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định cuối cùng cho vấn đề này và các điều khoản có thể thay đổi.

Tình hình của công ty ZTE hiện tại đang là một nhân tố quan trọng trong đàm phán giữa chính quyền Mỹ - Trung. Nếu như Mỹ chịu nhượng bộ trong vấn đề ZTE, chính phủ Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều nông sản Mỹ hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước đã viết trên trang mạng xã hội Twitter của mình rằng ông đã chỉ đạo các quan chức bộ Công thương tìm cách đưa ZTE trở lại thị trường Mỹ nhưng cũng không quên tuyên phạt 1,3 tỉ USD cho ban giám đốc ZTE.

Tuy nhiên sự trở lại của ZTE đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ trong Quốc hội Mỹ khi cả hai phía Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều cho rằng ông Trump đã chịu thua trước áp lực từ Trung Quốc để cho phép một công ty nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Tập đoàn viễn thông ZTE, được ước tính đã lỗ 3 tỉ USD kể từ ngày 15 tháng 4 tới nay.  

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước