Mỹ: Trẻ mẫu giáo cũng học... lập trình

Minh Chi (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 06/11/2014 11:41 GMT+7

Ảnh minh họa

Những em học sinh dù còn chưa đọc thông viết thạo, có thể chỉ ngay sau độ tuổi mẫu giáo cũng có thể tự lập trình ra những chương trình máy tính cho mình.

Dự án đầy tham vọng này đã được các nhà nghiên cứu tại Massachusetts (Mỹ) hiện thực hóa với việc phát triển một ứng dụng giúp trẻ em có được một ngôn ngữ lập trình đơn giản và trực quan nhất. Đây được xem là một bước đi nhằm phát triển khả năng sáng tạo ở trẻ em một cách tốt nhất.

Scratch Jr. là một ứng dụng trên iPad. Với giao diện và ngôn ngữ được thiết kế sao cho trẻ dễ sử dụng nhất, giúp các em tạo ra các nhân vật hoạt hình và trò chơi của riêng mình. Trẻ cũng có thể tự mày mò để thay đổi chuyển động, màu sắc, hình dáng các nhân vật bằng cách sử dụng các ứng dụng vẽ và các phím di chuyển.

Tại một lớp học mẫu giáo ở trường Eliot-Pearson, bang Massachusetts, Mỹ, các em nhỏ đang làm quen với ứng dụng này cho thấy chúng tiếp nhận rất tốt.

Bé Talia Levitt, học sinh trường Eliot-Pearson, Mỹ nói: “Ứng dụng này rất hay. Cháu có thể thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng”.

Dự án này được thiết kế với mục đích khuyến khích sự sáng tạo và suy nghĩ một cách có hệ thống từ khi trẻ còn nhỏ. Các nhà khoa học cho rằng đây là những tính cách rất cần thiết để phát triển sau này.

Bà Marina Umaschi Bers, lập trình viên cho biết: “Khi trẻ học cách lập trình cơ bản, chúng sẽ tạo dựng được những kĩ năng quan trọng từ khi còn bé mà sau này rất có ích cho việc học toán và văn. Không những thế, trẻ còn học được cách xử lý tình huống”.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng lưu ý các bậc cha mẹ nên biết cách tạo sự cân bằng để trẻ không dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước