'Người dân có nhu cầu lớn nhất đối với công nghệ sinh học'

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 16:53 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ về nhu cầu của người dân trong việc tiếp nhận ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ.

Sáng nay (23/10), tại TP Vinh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị toàn quốc về hoạt động các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ năm 2015. Hội nghị là diễn đàn quan trọng để những người làm công tác khoa học kỹ thuật tại địa phương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc nhằm cùng tháo gỡ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm vừa qua, các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã đóng vai trò là chiếc cầu nối quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ từ các viện, trường, trung tâm nghiên cứu đến với người nông dân cũng như các doanh nghiệp. Riêng trong năm 2014 và năm 2015, đã có 52 đề tài và 91 dự án thuộc các lĩnh vực về nông nghiệp, công nghệ sinh học, công nghệ xử lý môi trường với kinh phí hơn 200 tỷ đồng được thực hiện.

Tuy nhiên, các Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức triển khai hoạt động như: Kinh phí chủ yếu phụ thuộc ngân sách Nhà nước, chưa thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách. Nguồn nhân lực, cơ sở vật chất còn thiếu và yếu. Vai trò của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vẫn còn chồng chéo với các hệ thống khuyến nông, khuyến công…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, trong thời gian tới, các Trung tâm chuyển giao Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cần tập trung nghiên cứu vào những lĩnh vực mũi nhọn tại từng địa phương, đặc biệt là nông nghiệp. Việc tự chủ về tài chính đã bước đầu đồi mới cách hoạt động tại các Trung tâm, các đề tài nghiên cứu đã bám sát hơn với thực tế. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các địa phương phân bổ nguồn kinh phí ổn định hàng năm và có cơ chế chính sách phù hợp với việc ứng dụng công nghệ tại các Trung tâm.

Bên lề Hội nghị, các đại biểu cũng sẽ tham quan một số mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thành công tại Nghệ An và tham dự Hội thảo về tìm hiểu nhu cầu ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp; tìm hiểu nhu cầu về đổi mới công nghệ cũng như chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp.

Để làm rõ hơn về nhu cầu của người dân cũng như mong muốn của doanh nghiệp trong việc tiếp nhận ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ; đồng thời, làm thế nào để nâng cao hiệu quả của việc chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ tại địa phương?, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết: "Qua thực tế chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ tại địa phương, người dân có nhu cầu lớn nhất đối với công nghệ sinh học, sau đó là các công nghệ liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Trong quá trình chuyển giao, vướng mắc mà Trung tâm gặp là nhân lực và kinh phí".

Qua thống kê hàng năm, số lượng hợp đồng tư vấn chuyển giao cũng như chuyển giao công nghệ cho người dân đều tăng lên. Điều này chứng tỏ rằng, công nghệ và các Trung tâm Ứng dụng chuyển giao cho người dân rất phù hợp. Để tiếp thu được công nghệ, cần có những lớp tập huấn chuyển giao công nghệ cũng như có hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho người dân.

Trong thời gian sắp tới, Bộ Khoa học và Công Nghệ cũng đã giao cho Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ về việc tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu. Hoạt động này sẽ hỗ trợ trực tiếp cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ để khảo sát được nhu cầu công nghệ của người dân cũng như tìm kiếm được các công nghệ phù hợp".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước