Nhà báo Hồ Quang Lợi: Đưa thông tin KHCN và đổi mới sáng tạo đến gần hơn với công chúng

T.K-Thứ ba, ngày 15/05/2018 13:55 GMT+7

VTV.vn - Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, phần lớn các tác phẩm báo chí đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, đưa thông tin KHCN và ĐMST đến gần hơn với công chúng cả nước.

Phát biểu tại Lễ Trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017 cho hay: "Tôi được biết, Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm nay được tổ chức hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5. Có thể thấy, Giải thưởng là sân chơi bổ ích đối với giới báo chí cả nước, có tác dụng khuyến khích, cổ vũ, động viên các nhà báo lao động sáng tạo để có nhiều tác phẩm xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước. Các tác phẩm báo chí viết về KH&CN đã có tác động tích cực đối với đời sống xã hội, qua đó giúp nhân dân cả nước hiểu được KH&CN có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của đất nước chúng ta.

Hiểu được vai trò của KH&CN đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và nhà báo trên khắp cả nước đã sát cánh cùng ngành KH&CN, tích cực tham gia tuyên truyền, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, sản xuất và kinh doanh. Báo chí đã kịp thời phát hiện và thông tin rộng rãi về những nhân tố điển hình có nhiều đóng góp cho sự phát triển KH&CN. Phần lớn các tác phẩm báo chí đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, đưa thông tin khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến gần hơn với công chúng cả nước".

Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017 cho biết thêm: "Theo đánh giá của Hội đồng Chung tuyển, năm nay, các tác phẩm báo chí thuộc cả 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đều có những tác phẩm tốt. Nhiều bài báo tập trung vào các vấn đề lớn của ngành như xây dựng cơ chế chính sách, chuyển giao công nghệ, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và những thách thức đối với Việt Nam. Báo chí cũng kịp thời phản ánh những thành tựu nổi bật của KH&CN trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ thông tin... Nhiều tác phẩm cũng đề cập đến cơ chế chính sách để phát triển KH&CN, tôn vinh những đóng góp rất đáng quý của các nhà khoa học cũng như của người dân đối với ngành khoa học.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm được Hội đồng đánh giá cao, vẫn còn một số tác phẩm chưa có tính đột phá. Vẫn còn những tác phẩm mà ở đó sự lao động sáng tạo chưa cao, nội dung chưa thật sâu, ý tưởng không mới, chưa đưa ra giải pháp một cách thỏa đáng, và do vậy, vẫn cần sự cố gắng nỗ lực hơn nữa của các nhà báo trong lĩnh vực này.

Trải qua quá trình làm việc nghiệm túc, khách quan, công tâm của Hội đồng Sơ tuyển phía Bắc và phía Nam, Hội đồng Chung tuyển đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc để trình lên Ban tổ chức quyết định trao giải.

Đồng hành với Giải thưởng Báo chí về KH&CN trong 6 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam luôn hợp tác với Bộ KH&CN với tinh thần trách nhiệm cao, với mục đích tạo ra một môi trường nghiệp vụ thực sự hữu ích đối với các nhà báo, phóng viên và biên tập viên.

Báo chí viết về KH&CN luôn đòi hỏi nhà báo có tình yêu với KH&CN, tìm hiểu, học hỏi kiến thức, đam mê và dấn thân. Thông qua Giải thưởng báo chí của Bộ KH&CN, tôi tin rằng, sẽ có nhiều nhà báo bản lĩnh, dũng cảm đột phá, mang tới độc giả, khán thính giả cả nước những thông tin KH&CN có giá trị, thể hiện vai trò của KH&CN đối với đời sống và sản xuất. Tôi cũng mong rằng, sẽ có thật nhiều hơn nữa những tác phẩm hay và hấp dẫn trong các mùa giải tiếp theo".

"Thay mặt Hội đồng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017, tôi nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo đoạt giải. Tôi cũng mong rằng, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí trên khắp cả nước, các phóng viên và biên tập viên cần tham gia tích cực hơn trong việc tuyên truyền về mọi mặt hoạt động của ngành KH&CN, cùng chung tay với các nhà quản lý tìm ra các giải pháp cho những vấn đề đang còn tồn tại của ngành, đưa KH&CN tiến lên phía trước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đồng thời, tôi cũng mong các nhà quản lý, các nhà khoa học hợp tác chặt chẽ hơn với đội ngũ phóng viên, biên tập viên viết về KH&CN, để các thông tin về KH&CN đến được với công chúng một cách nhanh hơn, sâu hơn, chính xác hơn và sống động hơn", nhà báo Hồ Quang Lợi kết lại.

Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017: VTV giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017: VTV giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì

VTV.vn - Tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ 2017, các tác phẩm/nhóm tác phẩm của VTV đã giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước