Nhật Bản thông qua luật siết chặt quy định với các hãng công nghệ lớn

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/05/2020 19:59 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/5, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật yêu cầu các nhà khai thác nền tảng kỹ thuật số phải minh bạch và công bằng hơn.

Theo đó, luật mới siết chặt quy định đối với các hãng công nghệ lớn như Google, Apple, Amazon, Rakuten và Yahoo.

Luật liên quan đến cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số đã được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.

Theo luật này, các nhà khai thác nền tảng kỹ thuật số phải công khai các điều khoản hợp đồng với các đối tác kinh doanh nhỏ của họ và báo trước nếu có bất cứ thay đổi nào trong các điều khoản hợp đồng.

Luật này cũng quy định các công ty vận hành các trang web và ứng dụng thương mại điện tử phải gửi báo cáo về hoạt động kinh doanh hằng năm của công ty cho Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI).

Sau khi nhận báo cáo, METI sẽ lấy ý kiến từ các cơ sở kinh doanh, tiến hành đánh giá và công bố kết quả. Ngoài ra, luật cũng yêu cầu các công ty công nghệ làm rõ chính sách liên quan việc xác định thứ tự kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, luật lại không quy định bất cứ hình phạt nào đối với các vi phạm. Luật này dự kiến bắt đầu có hiệu lực sớm nhất vào mùa xuân năm 2021.

Ngoài các trang web và ứng dụng thương mại điện tử, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch siết chặt các quy định về quảng cáo trực tuyến.

Kết quả khảo sát của JFTC cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ, bao gồm các cửa hàng trên các trang web và ứng dụng thương mại điện tử, đã buộc phải chấp nhận những thay đổi về quy định, trong đó có việc đơn phương tăng phí của các nhà quản lý hoặc các nhà khai thác nền tảng kỹ thuật số khác.

Bên cạnh đó, có không ít ý kiến bày tỏ quan ngại về quyền riêng tư liên quan hoạt động thu thập dữ liệu của người tiêu dùng để hiển thị các quảng cáo đã được cá nhân hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước