Những thói quen nguy hiểm khi dùng mật khẩu

Thùy An-Thứ ba, ngày 17/12/2019 16:54 GMT+7

VTV.vn - Bạn có đang dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, hay lưu trữ tài khoản ở những như nơi không được bảo mật?

Một nghiên cứu được khảo sát trong vòng 2,5 năm tại Mỹ và Canada do HYPR thực hiện đang cho thấy hiện trạng đáng lo ngại về cách mà người dùng Internet quản lý các mật khẩu trong cuộc sống cá nhân cũng như nơi làm việc.

Những thói quen nguy hiểm khi dùng mật khẩu - Ảnh 1.

Chỉ 30% người cho biết họ cài các ứng dụng quản lý mật khẩu chuyên dụng trên các thiết bị của mình

Theo HYPR, không dưới 78% ý kiến trong 500 người được hỏi cho biết họ phải thiết lập lại mật khẩu cho ít nhất một tài khoản cá nhân trong vòng 90 ngày qua (nhờ vào việc reset). Trong khi đó, 57% người được khảo sát cho biết họ cũng phải thiết lập lại một mật khẩu tài khoản liên quan đến công việc.

Ngoài ra, khi được yêu cầu cài đặt mật khẩu mới, 49% người được hỏi cho biết họ sử dụng cùng một cụm từ (trong mật khẩu cũ) kết hợp với một vài thay đổi nhỏ nhằm mục đích cho dễ ghi nhớ.

Đáng lo ngại hơn là tình trạng sử dụng lặp lại mật khẩu. Theo đó chỉ 28% người được hỏi cho biết sẽ tạo mật khẩu mới khi thiết lập một tài khoản nào đó. Trong khi 72% ý kiến còn lại cho biết sự chung mật khẩu với các tài khoản trước đó.

Dù mật khẩu vô cùng quan trọng nhưng theo HYPR chỉ 30% người cho biết họ cài các ứng dụng quản lý mật khẩu chuyên dụng trên các thiết bị của mình.

Những thói quen nguy hiểm khi dùng mật khẩu - Ảnh 2.

Sử dụng chung password cho nhiều tài khoản là việc mà nhiều người đang làm

HYPR cho biết trước đây người dùng có xu hướng lưu trữ các mật khẩu của mình trên trang giấy hay ghi chú nào đó. Tuy nhiên với cuộc cách mạng kỹ thuật số, thì các file word, email, hay các sheet trên excel đã trở thành nơi lưu trữ mật khẩu mới.

Tuy nhiên chỉ có chưa đầy 35% người dùng cho biết họ lưu trữ các mật khẩu trong các tệp không được bảo vệ trên máy tính của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước