Pele là đại sứ cho dự án sân bóng... tự tạo năng lượng

Hoàng Long-Thứ hai, ngày 15/09/2014 16:22 GMT+7

Sân bóng độc đáo này hy vọng sẽ đem lại giải pháp năng lượng mới cho các sân vận động (Ảnh: CBS).

Các nhà khoa học ở Brazil tìm ra giải pháp tạo ra điện năng từ các sân bóng với việc áp dụng công nghệ mới, có thể tạo ra năng lượng thông qua các chuyển động của cầu thủ.

Chính quyền Rio de Janeiro đã hợp tác cùng các công ty tư nhân triển khai công nghệ gạch động lực và các tấm pin mặt trời trên sân bóng.

200 viên gạch công nghệ cao được lát trên sân có khả năng hấp thu năng lượng tạo ra từ chuyển động của các cầu thủ. Năng lượng này sẽ được lưu trữ và kết hợp với nguồn năng lượng tạo ra từ các tấm pin mặt trời đặt bên cạnh sân để chuyển đổi thành điện năng cung cấp cho các đèn chiếu sáng trên sân.

Dự án này được hỗ trợ công nghệ bởi công ty Pavege ở Anh. Nhà sáng lập công ty cho biết, ý tưởng đến với ông khi ông quan sát người đi lại tại các nhà ga và câu hỏi làm thế nào biến các chuyển động của người thành năng lượng đã hình thành.

Ông Lawrence Kemball Cook, nhà phát minh công nghệ gạch động lực, công ty Pavege cho biết: “Tôi cho rằng việc sử dụng công nghệ bền vững để giảm thiểu điện năng tiêu thụ rất quan trọng đối với môi trường thể thao. Thậm chí, mọi ngưởi nhảy múa cũng có thể tạo ra điện năng. Người hâm mộ cũng có thể nhảy lên khi bàn thắng được ghi. Hãy tưởng tượng cả sân vận động sẽ rực sáng khi tất cả mọi người đều tham gia cùng với nhau”.

Đại sứ của dự án này là chính là Pele. Vua bóng đá cho biết, cha ông đã đặt tên khai sinh cho ông là Edson dựa theo nhà sáng chế Thomas Edison, người đã tạo ra bóng đèn và bây giờ ông lại vinh dự có cơ hội được góp mặt trong buổi lễ khai trương sân bóng vô cùng hiện đại này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước