Biến đầu lọc thuốc lá thành nơi lưu trữ năng lượng

Viết Quân, Hoài Thu-Thứ hai, ngày 08/09/2014 09:40 GMT+7

Ảnh minh họa

Những đầu lọc thuốc lá đã qua sử dụng có thể cung cấp một giải pháp năng lượng cho con người trong tương lai.

Tại Hàn Quốc, thay vì vứt bỏ các đầu lọc thuốc lá gây ô nhiễm môi trường, các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Seoul đã tìm ra phương pháp biến các đầu lọc thuốc lá đã qua sử dụng thành một loại vật liệu lưu trữ năng lượng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các sợi cellulose acetate có trong đầu lọc thuốc lá có thể được chuyển đổi thành một loại vật liệu sợi carbon thông qua kỹ thuật đơn giản gọi là nhiệt phân đoạn. Loại vật liệu này có thể được sử dụng để phủ lên các điện cực của siêu tụ điện – có khả năng lưu trữ một lượng rất lớn năng lượng điện.

Ông Kim Gil-Pyo, Nhà nghiên cứu, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng đầu lọc thuốc lá có chứa cellulose acetate, có thể được chuyển đổi thành vật liệu carbon. Và từ đó chúng tôi có thể tạo thành một loại vật liệu lưu trữ năng lượng thông qua quy trình thích hợp”.

Loại vật liệu mới này có hiệu suất lưu trữ năng lượng cũng như cải thiện tốc độ sạc rất cao, cao hơn hẳn các pin năng lượng carbon có sẵn trên thị trường hiện nay. Không những vậy, dung lượng lưu trữ của loại vật liệu mới còn vượt trội so với các cấu trúc graphen mà lại thân thiện với môi trường.

Ông Kim Gil-Pyo, Nhà nghiên cứu, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc nói: "Đây là lần đầu tiên trên thế giới chúng tôi làm ra được loại vật liệu siêu tụ điện từ các đầu lọc thuốc lá. Không giống như sản xuất pin, chúng tôi làm được loại vật liệu này mà không sử dụng các phản ứng hóa học. Chúng cũng có tốc độ sạc rất nhanh”.

Ước tính hiện nay có khoảng 5,6 nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị bỏ đi mỗi năm. Đây sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu vô cùng lớn cho việc sản xuất các loại vật liệu hữu dụng với giá thành rất rẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là một giải pháp xanh trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước