Samsung đã thiệt hại như thế nào sau khủng hoảng Galaxy Note 7?

Người đưa tin-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 13:57 GMT+7

Samsung đang phải gồng mình chống lại sự cố được cho là đau lòng nhất dành cho công ty trên thị trường smartphone

VTV.vn - Giới phân tích đang bắt đầu xem xét những hậu quả của việc thu hồi toàn cầu Galaxy Note 7 để xem Samsung đã chịu thiệt hại bao nhiêu?

Trước mắt, Samsung đang phải thu hồi 2,5 triệu Galaxy Note 7. Sản phẩm thay thế (Note 7 hoặc điện thoại khác như Galaxy S7 edge) cần phải được sản xuất, vận chuyển và hoán đổi cho những chiếc Galaxy Note 7 mà người dùng trả lại.

Rất nhiều thành phần trong Note 7 cũ có thể được tái chế, do đó giới công nghệ có thể tưởng tượng rằng Samsung sẽ tiến hành trao đổi pin và bán chúng lại như điện thoại mới.

Các chi phí liên quan đến việc thu hồi được dự đoán có thể lên đến 1 tỷ đô la. Tuy người đứng đầu Samsung Mobile - DJ Koh nói rằng đây là một số tiền "đau đớn", nhưng nó cũng chỉ đại diện cho khoảng 5% lợi nhuận sau thuế của Samsung trong năm 2016.

Sau đó đến lượt hoạt động bán thiết bị cầm tay. Samsung về cơ bản xem như đã bị mất tháng bán hàng Galaxy Note 7 đầu tiên trong bối cảnh đối thủ truyền kiếp Apple bắt đầu chào bán iPhone 7 và 7 Plus. Theo dự đoán trước đây, Galaxy Note 7 sẽ bán chạy hơn Galaxy Note 7, điều này nhờ vào con số tăng 25% trong đợt bán hàng đầu tiên.

Tuy nhiên, dự bán của hãng nghiên cứu BayStreet cho thấy Note 7 sẽ chỉ đạt khoảng 60% doanh số bán hàng Galaxy Note 7, trong trường hợp sự tin tưởng của người tiêu dùng quay trở lại sau khi việc thu hồi hoàn tất, và Note 7 tiếp tục bán ra thị trường.

Như vậy, từ kỳ vọng tăng 25% cho đến sụt giảm ở mức 60% doanh số bán hàng, điều đó có nghĩa Samsung đã mất hơn 50% doanh số. Nói tóm lại, Note 7 được ra mắt để tiếp tục đà doanh thu tăng trưởng mà Galaxy S7 và S7 edge đã đạt được, nhưng sự kỳ vọng nay đã không còn nữa. Con số này sẽ được thể hiện rõ trong báo cáo doanh thu và thu nhập của Samsung trong quý 3 và quý 4 năm nay.

Rõ ràng thiệt hại về tài chính dành cho Samsung là rất lớn, nhưng sự thật thì đó là số tiền cần thiết để Samsung sửa chữa những sai lầm do mình gây ra. Công ty Hàn Quốc cần phải chứng minh cho giới truyền thông trên thế giới và người tiêu dùng rằng họ đang có những hành động để bảo vệ người tiêu dùng. Công ty phải thể hiện rằng họ sẵn sàng đối diện khó khăn để lấy lại lòng tin của mọi người.

Quan trọng hơn, Samsung sẽ cần phải tập trung vào việc ra mắt Galaxy S8 hàng đầu vào năm sau. Nhưng để điều đó diễn ra, Samsung cần làm việc chăm chỉ để phục hồi, mang lại những tác động tích cực cho khối tài sản của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước