Shake Alert - Hệ thống cảnh báo động đất sớm tại Mỹ

VTV9-Thứ ba, ngày 10/07/2018 10:19 GMT+7

VTV.vn - Nhằm giảm bớt thiệt hại về người và của trong các trận động đất, nhiều phát minh đã ra đời với khả năng cảnh báo trước loại thiên tai này dù chỉ là vài giây.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cùng 4 trường đại học đã hợp tác phát triển hệ thống Shake Alert phát hiện động đất thông qua mạng lưới cảm biến chuyển động dưới mặt đất, sau đó đưa ra cảnh báo sớm từ vài phút tới 30 giây nhằm giúp người dân đủ thời gian ra khỏi khu vực nguy hiểm để tìm nơi trú ẩn.

Thời gian cảnh báo phụ thuộc vào khoảng cách từ tâm chấn của trận động đất. Dựa vào Shake Alert các công ty điện và nước có biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng, kịp điều chỉnh mực nước, nhằm tránh nguy cơ lũ lụt cho khu vực dân cư, đồng thời kiểm soát hoạt động các tuabin tại các nhà máy điện.

Trong thời gian tới, hệ thống này sẽ được triển khai trên toàn khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ - nơi luôn tiềm ẩn nguy cơ động đất, sóng thần.

Động đất mạnh 6,9 độ richter gây rung chuyển Hawaii, Mỹ Động đất mạnh 6,9 độ richter gây rung chuyển Hawaii, Mỹ

VTV.vn - Rạng sáng 5/5 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã làm rung chuyển Đảo Lớn tại Hawaii, Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước