Số hóa - Xu hướng phát triển chủ đạo của ngành ngân hàng

Minh Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 02/11/2018 11:15 GMT+7

VTV.vn - Số hóa nội bộ hay dịch vụ khách hàng giúp gia tăng đáng kể doanh thu, lợi nhuận, giảm dần sự tập trung vào nguồn thu nhập truyền thống từ hoạt động tín dụng của ngân hàng.

94% các ngân hàng Việt Nam bước đầu hoặc đang xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Tại một buổi hội thảo mới đây, các diễn giả dẫn chứng những câu chuyện rất sinh động về hoạt động số hóa ngành ngân hàng.

Câu chuyện đầu tiên là ứng dụng các công nghệ xu hướng như dữ liệu lớn (big data). Câu chuyện thứ hai chứng minh nếu suy nghĩ ngân hàng không có đối thủ trong sở hữu cơ sở dữ liệu khách hàng chưa chắc đã chính xác. Câu chuyện thứ ba là đầu tư số hóa ngân hàng tại Việt Nam sẽ tốn chi phí ra sao và hiệu quả như thế nào?

Các ngân hàng đều xem ngân hàng số là một chiến lược kinh doanh chứ không chỉ đơn thuần là một dự án công nghệ thông tin. Đầu tư chi phí thấp hơn và phạm vi bao phủ rộng hơn, công nghệ số đang dần khiến các ngân hàng vừa thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống, vừa tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Tuy nhiên, thách thức căn bản vẫn là chưa đủ khuôn khổ pháp lý và rủi ro an ninh mạng. Dẫn chứng trong một tham luận ràng nếu ngân hàng lưu dữ liệu khách hàng trên điện toán đám mây mà điện toán đám mây lại nằm ở nước ngoài thì liệu có đúng quy định không? Tất cả những ví dụ như vậy đều cần phải nghiên cứu đầy đủ.

Nếu điều kiện cần là nhận thức của ngân hàng và lợi ích đã được chứng minh, một khung pháp lý hoàn thiện, hỗ trợ sẽ điều kiện đủ để củng cố cho xu hướng số hóa nền kinh tế mà ngân hàng là một trong những ngành đi đầu.

66#phantram doanh nghiệp lo sơ thất bại trong quá trình số hóa sẽ ảnh hưởng đến tương lai 66#phantram doanh nghiệp lo sơ thất bại trong quá trình số hóa sẽ ảnh hưởng đến tương lai Năm 2025: 100#phantram hồ sơ bảo hiểm xã hội sẽ được số hóa Năm 2025: 100#phantram hồ sơ bảo hiểm xã hội sẽ được số hóa Google sẽ hỗ trợ Việt Nam số hóa nền kinh tế Google sẽ hỗ trợ Việt Nam số hóa nền kinh tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước