Sự thật bất ngờ: Người già có nhiều phát kiến đột phá hơn giới trẻ

T.L (dịch)-Thứ sáu, ngày 28/04/2017 04:46 GMT+7

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy khả năng sáng tạo của những người cao tuổi vượt trội hơn so với những người trẻ tuổi.

Những người trẻ tuổi thường được đánh giá là nhanh nhạy và sáng tạo hơn so với những người lớn tuổi, có thể đưa ra nhiều ý tưởng đột phá giúp mang lại thành công cho công ty, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy chính người cao tuổi là những người đưa ra nhiều phát kiến đột phá hơn.

Theo nghiên cứu của Quỹ Công nghệ Thông tin và Sáng tạo (ITIF) thực hiện năm 2016 trên 900 triệu người đóng góp cho sự thành công của các ngành liên quan tới công nghệ tại Mỹ, những người thuộc độ tuổi từ 46 - 50 có khả năng đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo nhất. Đáng chú ý là khả năng sáng tạo của những người cao tuổi vẫn tiếp tục được duy trì cho tới 55 tuổi và chỉ giảm mạnh khi bước sang tuổi 65. Trong khi đó, chỉ có 5,8% số người được khảo sát thuộc độ tuổi từ 18 - 30.

Trước đó, nghiên cứu trên 1.900 nhà sáng chế tại Mỹ do Viện Công nghệ Georgia và Đại học Hitotsubashi cũng chỉ ra rằng độ tuổi cống hiến của các nhà sáng chế trung bình là 47 tuổi. Theo nghiên cứu, hơn 20% các nhà sáng chế có nhiều đóng góp lớn cho ở độ tuổi 50 và trên 10% thuộc độ tuổi từ 60 trở lên. Trong khi đó, chỉ khoảng 5% nhà sáng chế được khảo sát dưới 26 tuổi.

Thực tế cho thấy tại các quốc gia phát triển về công nghệ như Mỹ và Nhật Bản, những nhà sáng chế cao tuổi thường cho ra đời những sáng chế mang lại giá trị cao hơn cho các ngành công nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước