Thang máy “ghế” - Phát minh độc đáo tại Thượng Hải

Phi Long-Thứ tư, ngày 24/12/2014 18:10 GMT+7

"Ghế thang máy" được trang bị tại tòa chung cư cũ ở Thượng Hải

Một tòa chung cư cũ tại thành phố Thượng Hải đã được trang bị một chiếc “ghế thang máy” để hỗ trợ người già và trẻ nhỏ lên xuống giữa các tầng.

Tòa nhà số 12 thuộc khu chung cư Tam Hòa Hoa viên quận Tịnh An, thành phố Thượng Hải là một khu nhà cũ gồm 7 tầng, mỗi tầng có 2 căn hộ và không có hệ thống thang máy. Để hỗ trợ người già và trẻ em di chuyển dễ dàng giữa các tầng, tòa nhà đã được trang bị một hệ thống đường ray rộng khoảng 20 cm, được lắp vào tay vịn cầu thang từ tầng 1 lên đến tầng 7, dùng để di chuyển một chiếc ghế lên xuống giữa các tầng.

Hệ thống đường ray được lắp vào tay vịn cầu thang để di chuyển chiếc thang máy ghế

Hệ thống đường ray được lắp vào tay vịn cầu thang để di chuyển chiếc thang máy "ghế"

Theo trang Guangming, đây là chiếc “ghế thang máy” đầu tiên tại Trung Quốc với trọng tải tối đa lên tới 70 kg. Tại chiếu nghỉ mỗi tầng đều được trang bị bảng điều khiển kết nối với thang máy “ghế” để người dùng có thể lựa chọn tầng di chuyển. Chỉ cần ấn nút, hệ thống sẽ phát tín hiệu “triệu gọi” thang máy.

Bảng điều khiển được lắp đặt tại mỗi chiếu nghỉ của tòa nhà

Bảng điều khiển được lắp đặt tại mỗi chiếu nghỉ của tòa nhà

Chiếc “ghế thang máy” được trang bị dây an toàn và di chuyển với vận tốc 9m/1 phút. Ngoài ra, do được tích hợp hệ thống cảm ứng ngoại tuyến nên chiếc thang máy đặc biệt này sẽ lập tức dừng lại khi gặp phải vật chắn trên đường ray, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Ghế thang máy được trang bị dây đai để đảm bảo an toàn cho người dùng

"Ghế thang máy" được trang bị dây đai để đảm bảo an toàn cho người dùng

So với hệ thống thang máy thông thường, loại thang máy này có lợi thế hơn tại các khu chung cư, tòa nhà cũ không có thang máy bởi “ghế thang máy” không đòi hỏi phải thay đổi kết cấu của tòa nhà.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước